Theo trang tin BBC, sự rời bỏ đột ngột của ông Huang diễn ra trong bối cảnh Pinduoduo vừa vượt mặt các đối thủ là JD.com và Alibaba để trở thành nền tảng mua sắm trực tuyến số 1 Trung Quốc, sau khi cán mốc 788 triệu người mua tích cực vào năm ngoái.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới các cổ đông, tỷ phú giàu thứ 7 Trung Quốc tiết lộ: "Với tư cách là người sáng lập công ty, tôi có lẽ là người phù hợp nhất để đảm nhận nhiệm vụ này bằng cách bước ra khỏi lĩnh vực kinh doanh và vùng an toàn của mình để bắt tay thực hiện những hành trình khám phá mới". 

Tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc bất ngờ rời công ty do mình sáng lập
Tỷ phú Colin Huang hiện đang là người giàu thứ 7 Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 17/3, Pinduoduo cũng cho biết ông Huang sẽ khám phá "những cơ hội mới, mang tính dài hạn" sau khi từ chức. Báo Wall Street Journal, dẫn một số nguồn tin nói ông Huang đã liên hệ với nhiều trường đại học để lập ra các phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ sinh học. Thời gian tới, ông sẽ làm việc tại các phòng thí nghiệm này.

Chen Lei, bạn học cũ của ông Colin Huang và hiện đang là Giám đốc điều hành của Pinduoduo, sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của công ty này. Tổng giá trị gần 200 tỷ USD của Pinduoduo đã giảm gần 8% sau khi thông tin về sự ra đi của ông Huang được công bố. Bản thân tỷ phú 41 tuổi cũng mất trắng khoảng 4 tỷ USD sau quyết định từ chức của mình.

Colin Huang, tên thật là Hoàng Tranh, sinh năm 1980 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở Đại học Chiết Giang và lấy được bằng thạc sĩ ở Đại học Wisconsin (Mỹ), Colin Huang từng có thời gian làm việc ở các tập đoàn Microsoft và Google, trước khi về nước để theo đuổi những dự án công nghệ của riêng mình.

Năm 2015, Collin Huang sáng lập Pinduoduo, một nền tảng mua sắm trực tuyến chú trọng vào các sản phẩm nông nghiệp, và nhanh chóng đưa thương hiệu của mình trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại quốc gia tỷ dân. Tính riêng trong năm 2020, ứng dụng này đã đạt khoảng 788 triệu người mua tích cực hàng năm, lần đầu tiên vượt qua con số 779 triệu người mua của gã khổng lồ Alibaba.

 

Những thành tích trên đã đưa Colin Huang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc, và từng có thời gian ngắn trở thành người giàu thứ 2 nước này. Hiện tại, vị tỷ phú 41 tuổi đang xếp thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, với tổng giá trị cổ phần của ông tại Pinduoduo ước tính lên tới 50 tỷ USD.

Sự tăng trưởng nhanh chóng mà Pinduoduo có được một phần là nhờ các mặt hàng giá cả phải chăng với nhiều ưu đãi hơn các nền tảng khác. Dịch Covid-19 cũng khiến thị trường mua sắm trực tuyến trở nên sôi động ở Trung Quốc, khi ngày càng có nhiều người đặt mua sắm nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày từ điện thoại của họ.

Dù vậy, Pinduoduo cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích về văn hóa làm việc căng thẳng, nhất là sau vụ việc 2 nhân viên của công ty này đột tử sau giờ làm vào năm ngoái.

Trong bối cảnh nhiều ngành công nghệ đang bùng nổ tại Trung Quốc, nhiều nhân viên công nghệ của nước này đang phải tuân thủ lịch trình làm việc khắc nghiệt từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, và 6 ngày/tuần.

Việt Anh

Chính trị gia tỷ phú Pháp thiệt mạng vì rơi trực thăng

Chính trị gia tỷ phú Pháp thiệt mạng vì rơi trực thăng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, tỷ phú kiêm chính trị gia theo đường lối bảo thủ Olivier Dassault đã thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng mới xảy ra.

Tỷ phú Jack Ma mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc

Tỷ phú Jack Ma mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba và Ant Group, đã mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc, một danh sách mới được công bố hôm nay (2/3) cho thấy.