Báo RT dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh cho hay, trong 5 năm qua, nước này đã tiến hành 3 vụ tập kích xuyên biên giới vào lãnh thổ Pakistan. Tuy nhiên, ông chỉ chia sẻ thông tin về 2 trong số 3 sự cố này.

Tuyên bố sốc của bộ trưởng Ấn Độ về các cuộc tấn công Pakistan
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ. Ảnh: Không quân Ấn Độ

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Nội vụ Ấn Độ thừa nhận, các lực lượng của New Delhi đã tấn công "những bệ phóng đạn pháo" của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở khu vực Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Pakistan vào năm 2016, sau khi 4 tay súng nổi dậy giết chết 19 binh sĩ Ấn Độ gần thị trấn Uri.

Lính Ấn Độ tái tấn công hồi cuối tháng 2 năm nay, bằng cách không kích các địa điểm tình nghi là trại huấn luyện của khủng bố bên trong lãnh thổ Pakistan, nhằm trả đũa một vụ đánh bom tự sát khiến 40 cảnh sát nước này thiệt mạng trước đó.

Về vụ thứ 3 ông Singh kiên quyết không tiết lộ, giới quan sát cho rằng đó có thể là vụ việc từng được nhà báo Ấn Độ Shiv Aroor nhắc đến. Quân đội Ấn Độ được tin đã ra tay năm 2017 khiến 3 binh lính Pakistan thiệt mạng. Quân đội Ấn Độ chưa từng xác nhận hay phủ nhận vụ tập kích này vào thời điểm đó.

 

New Delhi lâu nay vẫn cáo buộc Chính phủ Pakistan bảo trợ và tiếp tay cho quân khủng bố. "Ấn Độ sẽ không khiêu khích ai, nhưng sẽ không để yên cho bất kỳ kẻ nào nếu bị khiêu khích", ông Singh nhấn mạnh.

Các tuyên bố sốc của Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ được đưa ra không lâu sau khi quân đội nước này thông báo đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan xâm nhập không phận của New Delhi lúc 19h30 tối 9/3. Sự cố nâng tổng số UAV của Islamabad bị New Delhi bắn hạ lên 3 chiếc kể từ khi bùng nổ căng thẳng biên giới giữa hai nước hồi cuối tháng trước.

Sau vụ tấn công xuyên biên giới của quân đội Ấn Độ ở khu vực Kasmir ngày 26/2, căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Á tiếp tục leo thang. Islamabad đáp trả bằng cách pháo kích các mục tiêu tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Song, kết quả của các vụ việc này vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi.

Ấn Độ khẳng định bị mất 1 máy bay chiến đấu MiG-2 hôm 27/2, trong khi Pakistan quả quyết đã bắn rơi 2 chiếc MiG-21 của New Delhi. Islamabad cũng bác bỏ thông tin đã sử dụng tiêm kích F-16 do Mỹ chế tạo để tham chiến, trong khi Ấn Độ nói họ bắn rơi máy bay này.

Hôm 9/3, phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cũng thông tin, nhà chức trách Pakistan đã không cho các phóng viên của hãng thông tấn Reuters tiếp cận một ngôi trường gần địa điểm không kích bị Ấn Độ không kích hồi cuối tháng 2. Ông Kumar nhận định, điều này ám chỉ Pakistan đang muốn che giấu nhiều thứ và cuộc không kích của Ấn Độ đã đạt được “mục đích như mong muốn”.

Tuấn Anh