Tuyên bố rắn của Trung Quốc sau xung đột chết người với Ấn Độ
(Ảnh: Xinhua)

Theo The Week, lần đầu tiên kể từ năm 1975, thương vong đã xảy ra dọc biên giới Trung Quốc và Ấn Độ, với 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với quân Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở đông Ladakh. Đây là cuộc đối đầu quân sự lớn nhất trong hơn 50 năm giữa hai nước, làm bế tắc tại khu vực biên giới bất ổn này thêm nghiêm trọng.

Trong 5 tuần qua, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã có nhiều tình huống mặt đối mặt ở thung lũng Galwan và nhiều khu vực khác tại đông Ladakh, gồm cả Pangong Tso, Demchok và Daulat Beg Oldie.

Hiện, cả bộ ngoại giao lẫn quân đội Trung Quốc đều buộc tội binh sĩ Ấn Độ đã châm ngòi bạo lực trước bằng cách đi vào lãnh thổ Trung Quốc.

 

“Chủ quyền khu vực Thung lũng Gallan luôn luôn thuộc về Trung Quốc”, Global Times dẫn lời ông Zhang Shuili, một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc. Ông Zhang cáo buộc New Delhi phá cam kết và băng qua đường kiểm soát thực tế ở Thung lũng Galwan vào tối 15/6, chủ đích tấn công khiêu khích dẫn tới xung đột chết người.

Thung lũng Galwan được coi là khu vực có tầm quan trọng chiến lược với cả New Delhi và Bắc Kinh. Nó là điểm nóng trong cuộc chiến giữa hai nước vào năm 1962 song kể từ đó, tình hình ở đây khá bình yên. Tới tối 15/6, một cuộc xung đột chết người đã nổ ra giữa binh sĩ hai bên.

Hoài Linh

Đụng độ dữ dội với quân TQ, 20 lính Ấn Độ thiệt mạng

Đụng độ dữ dội với quân TQ, 20 lính Ấn Độ thiệt mạng

Ít nhất 20 lính Ấn Độ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới nhất giữa quân đội nước này với các lực lượng Trung Quốc ở thung lũng Galwan, khu vực đang tranh chấp giữa hai nước.

Điểm lại những lần Trung - Ấn đụng độ biên giới

Điểm lại những lần Trung - Ấn đụng độ biên giới

Những năm qua, quân đội hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã trải qua nhiều lần đụng độ dọc biên giới.