Hãng tin AP dẫn lời một quan chức địa phương cho biết, vụ tấn công đã lấy mạng của 6 người và làm 3 người khác bị thương nghiêm trọng. Nguồn tin cho biết thêm, danh tính của nhóm này vẫn chưa được xác định, và cũng không rõ ai thực hiện vụ tấn công. 

Bí ẩn cuộc không kích mới giết 6 nhân vật Iran ủng hộ ở Baghdad
Hiện trường vụ tấn công chưa rõ do phe nào thực hiện. (Ảnh: Twitter/BabakTaghvaee)

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ khẳng định vụ tấn công không phải do quân đội Mỹ tiến hành.

Theo báo chí địa phương, vụ tấn công diễn ra lúc 1h12 phút sáng 4/1 (giờ địa phương). Một bức ảnh xuất hiện trên truyền thông xã hội sau đó cho thấy ba xe bốc cháy, với 2 xe trong số đó bị lật.

Có tin chỉ ra hai trong số 6 nhân vật xấu số là chỉ huy dân quân, Shibl al-Zaydi và Qais al-Khazali, nhưng PMF lập tức bác bỏ điều này. Nhóm ra thông cáo khẳng định đoàn xe chở các bác sĩ.

Bí ẩn cuộc không kích mới giết 6 nhân vật Iran ủng hộ ở Baghdad
Có tin cho rằng một nhân vật cấp cao của PMF là Shibl al-Zaydi nằm trong số những người thiệt mạng.  (Ảnh: Twitter/BabakTaghvaee)

"Các nguồn tin ban đầu khẳng định vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở các bác sĩ của PMF gần sân vận động Taji ở Baghdad", hãng tin Reuters dẫn thông báo của PMF.

 

Vụ tấn công "bí ẩn" diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ nã tên lửa giết chết một nhân vật quyền lực trong quân đội Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani, cùng một số nhân vật cấp cao của PMF.

Bí ẩn cuộc không kích mới giết 6 nhân vật Iran ủng hộ ở Baghdad
Xác chiếc xe chở thiếu tướng Iran Qassem Soleimani sau khi bị Mỹ không kích ở ngoài sân bay quốc tế Baghdad. (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc xác nhận vụ tấn công được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Trump. Mô tả đây là "hành động phòng thủ" nhằm "ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai". Lầu Năm Góc khẳng định, ông Soleimani chính là người đang tích cực phát triển các kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên phục vụ Mỹ ở Iraq cũng như trên toàn khu vực".

Video hiện trường vụ tướng Iran Qassem Soleimani bị giết:

Phía Tehran lên án hành động của Mỹ là "khủng bố quốc tế" và cảnh báo sẽ đáp trả tàn khốc.

Trong phát biểu ít giờ sau đó, ông Trump khẳng định Mỹ hành động như vậy "để ngăn chặn một cuộc chiến... chứ không phải khơi mào một cuộc chiến".

Thanh Hảo