Tiêu đề trên hàng loạt tờ báo lớn của phương Tây đều tập trung vào bình luận của Tổng thống Putin, về việc lực lượng hạt nhân nước này được đặt trong tình trạng sẵn sàng nếu một "viễn cảnh bất lợi" xảy ra ở Crưm, dù cả Mỹ và Anh trước đó từng đưa ra tuyên bố tương tự, Sputnik News đưa tin.


Truyền thông quốc tế phát sốt vì tuyên bố của Putin

"Chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó (đặt lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động). Tôi đã thảo luận với các đồng sự và nói với họ rằng, Crưm là lãnh thổ lịch sử của Nga, người Nga sống ở đó, họ đang bị đe dọa và chúng ta không thể bỏ rơi họ", người đứng đầu Kremlin nói trong bộ phim tài liệu có tiêu đề "Crưm: Đường về nhà", phát sóng hôm 15/3 trên kênh Rossiya-1.

 

Trong khi Tổng thống Nga Putin nói, lực lượng hạt nhân nước này được đặt trong tình trạng báo động chỉ để bảo vệ công dân Nga đang sinh sống tại Crưm, thì truyền thông phương Tây lại coi tuyên bố này ngụ ý tuyên chiến. Nga cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân và hàm ý về sự đe dọa của loại vũ khí này, song không đưa ra sử dụng - chỉ mang mục đích phòng vệ.

Các báo hàng đầu của Anh gồm The Guardian, The Independent, The Mirror,và The Daily Mail, đều tập trung chú ý vào bình luận của Tổng thống Putin, về việc Nga sẵn sàng dùng lực lượng hạt nhân nếu nước này thấy cư dân nói tiếng Nga ở Crưm bị đe dọa

Trong khi đó, báo Mỹ là The New York Times và The Washington Post lại tập trung vào tuyên bố của Tổng thống Putin. "Sau cuộc cách mạng ở Ukraina vào năm ngoái, Tổng thống Putin đã gửi quân tới bảo vệ Crưm và thậm chí đặt lực lượng hạt nhân Nga vào tình trạng báo động vì nhà lãnh đạo này lo ngại về tình trạng hỗn loạn lẫn sự can thiệp của phương Tây ở đây", báo The New York Times viết.

Tuy nhiên, hồi tháng 10/2014, Mỹ cũng đưa ra tuyên bố tương tự rằng nước này sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân nếu quân đội Triều Tiên vượt biên giới vào Hàn Quốc - một đồng minh của Washington. Vài năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng thời điểm đó của Anh là Geoff Hoon nói, Anh sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân chống Iraq, nếu nước này dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống quân Anh.

Crưm trở thành một vùng của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3/2014. Crưm sáp nhập vào Nga sau cuộc đảo chính hồi tháng 2/2014 ở Ukraina.

  • Hoài Linh