Theo CNBC, Mỹ có 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc, tại các thành phố Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán. Nếu lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán bị đóng cửa thì sẽ càng làm phức tạp hơn cho các nỗ lực chia sẻ thông tin về dịch bệnh Covid-19 giữa hai nước.

Trung Quốc phản ứng dữ dội, xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán
Ảnh: USembassy-China

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 thông báo họ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại thành phố Houston, bang Texas nhằm bảo vệ các tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của công dân Mỹ.

“Các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại, và có nghĩa vụ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia đó”, CNBC dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

 

CNBC nhận định quan hệ Mỹ-Trung hiện đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, khi giữa hai quốc gia này nảy sinh nhiều vấn đề bất đồng về dịch Covid-19 hay tài sản trí tuệ.

Tuấn Trần

Mỹ đòi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Mỹ đòi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Các cơ quan chức năng thành phố Houston thuộc bang Texas, Mỹ đã có mặt tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Mỹ truy lùng 2 hacker TQ làm gián điệp, trộm hàng trăm triệu USD

Mỹ truy lùng 2 hacker TQ làm gián điệp, trộm hàng trăm triệu USD

Bản cáo trạng xác định 2 tin tặc không những thực hiện nhiệm vụ tình báo cho chính quyền Trung Quốc, mà còn trộm "hàng trăm triệu USD" vì mục đích cá nhân.