Theo hãng thông tấn Ấn Độ PTI, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã được phóng viên hỏi về yêu cầu bồi thường thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra trị giá 10.000 tỉ USD từ ông Trump. 

Đáp lại, ông Uông Văn Bân cho rằng cựu Tổng thống Mỹ nên chịu trách nhiệm về việc làm lây lan virus corona cho hơn 24 triệu người Mỹ, và khiến hơn 410.000 người Mỹ tử vong.

Trung Quốc bác yêu cầu đòi bồi thường 10.000 tỷ USD của ông Trump
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: CGTN

"Ông Trump năm lần bảy lượt phớt lờ sự thật và trốn tránh trách nhiệm của mình khi không thể ứng phó với dịch bệnh, đồng thời cố gắng hướng sự chú ý của mọi người sang nơi khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu.

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ sẽ đưa ra một phán quyết công bằng về việc ai phải chịu trách nhiệm cho việc này. Những ai cố tình phớt lờ tính mạng và sức khỏe của người dân mới là những người phải chịu trách nhiệm", ông Uông Văn Bân nói thêm.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị của đảng Cộng hoà ở Greenville, bang Bắc Carolina (Mỹ) hôm 5/6, cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì những hậu quả mà dịch Covid-19 đã để lại.

 

Hồi đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra tuyên bố bác bỏ giả thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và khẳng định điều này cực kỳ khó xảy ra. Trung Quốc cũng bác bỏ giả thuyết trên, đồng thời khẳng định dịch Covid-19 có khả năng đã bùng phát ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới ở thời điểm trước đó.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10 nghìn tỷ USD vì Covid-19

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10 nghìn tỷ USD vì Covid-19

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc trả tiền bồi thường cho Mỹ vì vai trò của nước này trong đại dịch Covid-19.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thuyết Covid-19 rò rỉ bị bác bỏ quá nhanh

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thuyết Covid-19 rò rỉ bị bác bỏ quá nhanh

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng, thuyết Covid-19 lọt khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc bị bác bỏ quá nhanh khi đại dịch vừa bùng phát.