Bình luận này được đưa ra sau khi rất nhiều nghị sĩ và quan chức Mỹ trước đó đã chỉ trích cách Bắc Kinh xử lý cơn bùng phát virus, hay cố tình gọi tên chủng virus mới này là “virus Vũ Hán” hay “virus Trung Quốc”.

Ông Trump chơi bài đổ lỗi, Trung Quốc phản đối
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về dịch Covid-19 từ phòng Bầu dục hôm 11/3

Phát biểu trước đó trong ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng nhấn mạnh rằng “virus này không bắt nguồn từ Mỹ, nó bắt nguồn từ Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc”.

Những tuần gần đây, nhờ các biện pháp vô cùng quyết liệt và cứng rắn, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn một con số nhỏ. 

Ông Trump chơi bài đổ lỗi, Trung Quốc phản đối
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gây tranh cãi khi tiếp tục sử dụng cụm từ "virus Vũ Hán" ngay cả sau khi virus đã có tên chính thức
 

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc các quan chức Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, liên tục dùng cụm từ “virus Vũ Hán” để ám chỉ virus corona chủng mới, ngay cả sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức.

“Chúng tôi lên án hành vi đáng xấu hổ của một số chính trị gia Mỹ, cố tình miệt thị Trung Quốc và Vũ Hán bằng cách tạo mối liên hệ giữa chúng tôi với virus corona chủng mới, qua đó thể hiện sự thiếu tôn trọng với khoa học và WHO”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu.

Ông Trump chơi bài đổ lỗi, Trung Quốc phản đối
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên án cách dùng từ mang tính miệt thị của quan chức Mỹ

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ dường như đang quyết tâm đổ lỗi cho Bắc Kinh để gây xao lãng sự chú ý ra khỏi cách mà chính họ đang xử lý đại dịch ở nước nhà. Và cuộc tranh luận này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Anh Thư