Thế giới

Tổng thống Trump tung đòn mạnh mẽ, ông Biden thẳng thừng công kích

30/09/2020 | 06:34

Mỗi khi ông Biden đến lượt trình bày, ông Trump lại ngắt lời bằng một câu nói chêm vào. Theo cây bút bình luận Ben Riley-Smith, điều này hủy hoại mọi phát biểu quan điểm của ứng viên Dân chủ.

Những khoảnh khắc kịch tính trong cuộc tranh luận Trump - BidenĐấu trường Trump - Biden: Các đối thủ dùng mọi chiến thuật tấn côngVideo toàn cảnh trận 'so găng' đầu tiên Trump-Biden

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút diễn ra tại Đại học Case Western Reserve ở thành phố Cleveland thuộc bang Ohio. Chris Wallace - người dẫn chương trình của Đài Fox News - giữ vai trò điều phối. 

Dưới đây là tường thuật trực tiếp của báo VietNamNet.

 

Xem video:

9:40

Tranh luận kết thúc

Cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên đã kết thúc. Người điều phối chương trình Chris Wallace đặt câu hỏi cho cả hai ứng viên rằng, liệu cả hai có cam kết bình tĩnh và tránh tuyên bố chiến thắng cho tới khi kết quả bầu cử Tổng thống được xác minh độc lập hay không.

Ông Trump tránh đưa ra cam kết và cho hay, ông lo ngại về gian lận dù việc này rất hiếm. "Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi hãy đi bỏ phiếu và giám sát nó chặt chẽ".

Trong khi đó, ông Biden cam kết bình tĩnh và sẽ không tuyên bố chiến thắng sớm. Ứng viên này nhấn mạnh mọi lá phiếu phải được kiểm.

9:39

9:38

Các ứng viên chuyển sang chủ đề bỏ phiếu qua thư, và ông Trump đưa ra một trong những tuyên bố phổ biến của mình: Đó là sự gian lận rộng khắp vào ngày 3/11 vì bỏ phiếu qua bưu điện.

9:37

9:36

Hai ứng viên có trận đấu khẩu gay gắt về gia đình ông Biden.

Biden chỉ trích việc Tổng thống chế giễu lính Mỹ thất thủ là “kẻ thất bại”, mô tả cách thức người con trai lớn của ông là Beau đã phục vụ ở Iraq 1 năm và nhận được một Huy chương Bronze Star (Ngôi sao Đồng) cho thành tích của mình.

Beau đã chết vì ung thư não năm 2015.

Ông Trump bác bỏ những lời này, nói rằng “Tôi không biết Beau – Tôi biết Hunter”. Sau đó, Tổng thống tấn công dữ dội nhằm vào Hunter, nói rằng anh này đã xuất ngũ một cách đáng hổ thẹn.

Ông Biden phủ nhận điều này, khẳng định “điều đó không đúng sự thật”.

Ứng viên Dân chủ sau đó bênh vực Hunter, thể hiện sự xúc động thấy rõ khi ông nói: “Con trai tôi có vấn đề về ma túy… Nó đã vượt qua được… và tôi rất tự hào về nó”.

9:35

Joe Biden sử dụng phiên 2 phút phát biểu của mình để thuyết phục cử tri. Ông nói rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, nước Mỹ đã trở nên “yếu hơn, ốm hơn, nghèo hơn, chia rẽ hơn và bạo lực hơn”.

“Chúng ta để cho ông ấy một nền kinh tế bùng nổ, và rồi ông ấy gây ra một cuộc suy thoái”, Biden nói, nhấn mạnh rằng “Ông ấy là tổng thống Mỹ, mọi sự đều do ông ấy giám sát”.

Theo Telegraph, các kiểu tranh luận như ngắt lời, nói xen và thậm chí là hét vào mặt nhau là những gì xảy ra trong buổi tranh luận tối nay giữa ông Trump và ông Biden.

Một số hình ảnh đáng chú ý về cuộc tranh luận do phóng viên Reuters ghi lại.

{keywords}
Ảnh: Reuters
{keywords}
Ảnh: Reuters
{keywords}
Ảnh: Reuters
9:32

Chủ đề tranh luận tiếp theo là về biến đổi khí hậu

Donald Trump được hỏi liệu ông có tin vào biến đổi khí hậu hay không, vị tổng thống trả lời: "Có ở một mức độ nào đó”. Sau đó, ông tiếp tục công kích về nạn cháy rừng ở California, cáo buộc thống đốc (Dân chủ) của bang này quản lý rừng và môi trường yếu kém.

{keywords}
Ông Trump phát biểu ý kiến về biến đổi khí hậu

Biden bênh vực các chính sách của ông về môi trường, trong đó có đề nghị ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất.

9:30

Ông Biden kêu gọi đối thủ lên án bạo lực liên quan tới thuyết người da trắng thượng đẳng và các đối tượng cực hữu sau khi hai người biểu tình chống phân biệt chủng tộc bị bắn chết ở Kenosha, Wisconsin.

9:25

Người dẫn chương trình cầu xin

Sau khoảng gần một tiếng tranh luận, bao gồm cả cãi vã, xuyên tạc giữa hai ứng viên, người dẫn chương trình Chris Wallace buộc phải lên tiếng khẩn cầu cả ông Trump và ông Biden kiềm chế.

"Thưa các quý ông! Tôi ghét phải lên giọng nhưng tại sao tôi phải khác biệt so với các ông?", ông Wallace nói. Theo nhà báo kỳ cựu, nước Mỹ đáng được chứng kiến ít các hành động gây gián đoạn hơn.

Khi bị ông Trump ngắt lời, ông Wallace tuyên bố tổng thống là người mắc lỗi nhiều hơn Biden.

9:16

9:15

Vấn đề chủng tộc

Người điều phối đặt câu hỏi cho cả hai ứng viên rằng, liệu cử tri có nên tin họ có thể giải quyết vấn đề chủng tộc hiện nay hay không.

{keywords}
Ông Trump khoe khẩu trang trong buổi tranh luận. Ảnh: AP

Ông Biden ngay lập tức lên án hồ sơ của ông Trump với người Mỹ gốc Phi. Ông viện dẫn những bình luận của ông Trump rằng có “rất nhiều người tốt ở cả hai phía” sau cuộc biểu tình của phe da trắng thượng đẳng ở Charlottesville khiến một phụ nữ thiệt mạng.

“Đây là một vị tổng thống đã sử dụng mọi thứ như tiếng còi kích động hận thù sắc tộc”, Biden nói. “Đây là một người mà khi bạn nói về việc giúp đỡ người Mỹ gốc Phi, thì cứ 1.000 người Mỹ gốc Phi có 1 người thiệt mạng vì virus corona”.

Ứng viên Dân chủ chế nhạo thêm: "Người đàn ông này là vị cứu tinh của người Mỹ gốc Phi? Người đàn ông này hầu như chẳng làm gì cả”.

9:10

Việc làm ăn của con trai ông Biden

Đúng như dự đoán, ông Trump đã công kích dữ dội công việc làm ăn và quan hệ tài chính của Hunter Biden, con trai đối thủ.

{keywords}

Tổng thống sau đó đề cập đến các việc làm trong lĩnh vực sản xuất và Trung Quốc khi ông đột ngột chĩa mũi nhọn tấn công vào ông Biden. "Trung Quốc đã ăn bữa trưa của ông, Joe. Con trai ông đã đến đó và lấy hàng tỷ USD cho vai trò quản lý... Vợ của thị trưởng Moscow đã đưa cho con trai ông 3,5 triệu USD. Cậu ta đã làm gì để xứng đáng nhận được điều đó? Đây là sự thật".

"Tất cả những điều đó đều không đúng", ông Biden phản ứng. Trong khi ông Trump vẫn nói không ngừng nghỉ, ứng viên Dân chủ hướng nhìn về phía ống kính máy quay truyền hình và nói bản thân không muốn đề cập đến gia đình. "Tất cả vì các bạn, người dân Mỹ", ông Biden tuyên bố trước máy quay.

9:08

Đòn tấn công của Joe Biden

Người điều phối tranh luận đặt câu hỏi liên quan tới báo cáo thuế cho ông Trump, có phải Tổng thống chỉ nộp 750USD thuế thu nhập trong năm 2016 và 2017.

Tổng thống Trump tuyên bố, ông đã nộp hàng triệu đô thuế thu nhập. Trong khi ông Trump đang trả lời, ứng viên Biden ngắt lời với kêu gọi: "Hãy cho chúng tôi xem bản khai thuế thu nhập của ông".

"Ông Trump nộp ít thuế hơn cả một giáo viên", ông Biden nói. "Ông là Tổng thống tệ nhất mà nước Mỹ từng có".

Ông Trump thẳng thừng 'phản đòn' New York Times sau cáo buộc trốn thuế

Ông Trump thẳng thừng 'phản đòn' New York Times sau cáo buộc trốn thuế

Tổng thống Donald Trump mô tả bản tin của New York Times nói ông không đóng thuế 10 trong số 15 năm qua là "tin giả", khẳng định ông đã trả các khoản lớn thuế bang và liên bang.

9:05

Phút tỉnh táo của ông Biden

Theo Telegraph, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dường như đã có một quyết định rất tỉnh táo khi nhìn thẳng vào ống kính máy quay để nói, đặc biệt là khi trả lời về các câu hỏi liên quan tới virus corona.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ chỉ liếc qua đối thủ và tập trung nói trực tiếp với người dân Mỹ. Hiện không rõ ông Trump có chú ý tới vấn đề này không. Theo giới phân tích, chỉ những cuộc thăm dò sau đó mới có thể biết, chiến thuật của ông Joe Biden - vốn chưa có chính trị gia nào từng dùng trước đó, có hiệu quả hay không.

9:00

Hai ứng viên tới tấp tung đòn

Mỗi khi ông Biden đến lượt trình bày, ông Trump lại ngắt lời bằng một câu nói chêm vào. Theo cây bút bình luận Ben Riley-Smith, điều này hủy hoại mọi phát biểu quan điểm của ứng viên Dân chủ.

Ví dụ về chủ đề virus corona, ông Biden đã đặt một câu hỏi với khán giả truyền hình rằng liệu họ có phải đối mặt với một chiếc ghế trống tại bàn vì một người nào đó đã thiệt mạng vì Covid-19.

"Bạn sẽ mất đi còn nhiều người, nhiều người hơn nữa", ông Trump nói xen vào. Dù không đưa ra bằng chứng, ông Trump khăng khăng rằng nếu ông Biden làm tổng thống, 2 triệu người Mỹ sẽ chết vì đại dịch.

Ông Trump tiếp tục ngắt lời đối thủ khi thói quen đánh golf của ông được nhắc tới. Tổng thống đáp trả rằng, ông Biden còn chơi nhiều hơn mình dù thực tế điều đó không đúng.

8:55

Theo Telegraph, ông Trump đang tranh luận về chủ đề mạnh mẽ nhất của ông. Đó là vấn đề kinh tế Mỹ.

“Chúng ta đã đóng cửa kinh tế vì nguy cơ từ Trung Quốc và giờ đây chúng ta đang mở cửa trở lại, làm công việc kinh doanh. Ông ta (Ứng viên Joe Biden) sẽ lại đóng cửa nền kinh tế. Ông ấy sẽ phá hủy đất nước này”, Tổng thống tuyên bố.

8:51

8:50

Chủ đề tranh luận kinh tế

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tấn công ông Trump về vấn đề khai báo thuế và nói ông Trump sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử rời Nhà Trắng với tỷ lệ thất nghiệp trong nước nhiều hơn so với giai đoạn ông mới nhậm chức.

{keywords}
Vẻ mặt ông Trump nghe người dẫn chương trình hỏi về tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ông Biden cũng buộc tội Tổng thống Donald Trump không giúp đỡ được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

8:45

Ông Biden cáo buộc tổng thống "hoàn toàn vô trách nhiệm" khi tổ chức các cuộc mít tinh quy tụ đông người tham gia giữa lúc đại dịch. 

Tổng thống Trump đáp trả rằng, đó là vì ông Biden không thể thu hút được các đám đông tới những cuộc mít tinh vận động tranh cử của mình. "Sẽ không ai đến", ông Trump nhấn mạnh.

Lãnh đạo Nhà Trắng quả quyết ông ủng hộ việc đeo khẩu trang và rút từ trong túi của mình ra một chiếc.

"Tôi có một chiếc khẩu trang ở ngay đây. Tôi cảm thấy ổn với khẩu trang. Tôi không đeo chúng giống ông ấy. Ông ấy có thể đứng cách tôi 60m để phát biểu và ông ấy đang đeo chiếc khẩu trang lớn nhất mà các bạn từng thấy", ông Trump nói.

Tổng thống cho biết, việc không thực hiện giãn cách xã hội tại các cuộc mít tinh của ông là do tất cả chúng đều diễn ra ngoài trời.

8:40

Lá bài của ông Trump

Tổng thống Donald Trump đưa ra "lá bài Trump" và tuyên bố, vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ có trước khi bầu cử diễn ra.

Với tuyên bố này, ông Trump đã đưa ra quan điểm trái ngược với người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm vắc-xin "Operation Warp Speed". Đây là chiến dịch Thần tốc của chính quyền Trump nhằm tăng tốc độ phát triển vắc-xin.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay, ông đã nói chuyện trực tiếp với các công ty sản xuất vắc-xin. "Họ sẽ sớm cung cấp vắc-xin".

8:38

Fox News cho biết, sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút ngày hôm nay, bất chấp đội ngũ tranh cử của ông Biden từng yêu cầu tạm nghỉ giữa giờ.

Ông Trump bác đề nghị nghỉ giữa giờ tranh luận của đối thủ Joe Biden

Ông Trump bác đề nghị nghỉ giữa giờ tranh luận của đối thủ Joe Biden

Ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ từng xin nghỉ giữa giờ 30 phút, tuy nhiên ông Trump bác bỏ ý định trên.

8:36

Một số hình ảnh trực tiếp từ khán phòng, nơi diễn ra tranh luận.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
Ảnh: CNN
8:36

8:35

Mỹ sắp trình làng vắc-xin Covid-19

Hai ứng viên hiện chuyển sang chủ đề virus corona.

Tổng thống Trump tuyên bố một loại vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trình làng tại Mỹ vào tháng 11. Ông Trump nói "những người như thế này", rồi hướng nhìn về phía ông Biden và nói tiếp "đang cố gắng ngăn chặn nó".

8:30

Ông Biden có vẻ mất bình tĩnh?

Biden từ chối những lần cắt ngang liên tục của Tổng thống. Ứng viên đảng Dân chủ nói lớn: “Ông có im đi không?".

Sau đó, cựu Phó tổng thống lắc đầu và ra hiệu với Tổng thống: “Thôi vậy, xin ông cứ tiếp tục càu nhàu đi”.

Chris Wallace thông báo phần tranh luân này đã kết thúc. Ông Biden giận giữ, nói mỉa mai: "Thật là một phần hiệu quả, phải không?"

Có tiếng cười vang lên trong khán phòng.

8:25

Ông Trump có khởi đầu mạnh mẽ

Ngay từ những phút đầu, ông Trump đã tấn công đối thủ. Tổng thống cho hay, Joe Biden sẽ bị lực lượng cánh tả cực đoan kiểm soát. "Họ sẽ chi phố ông, Joe, ông biết rõ điều đó".

{keywords}

Ông Trump cũng cho hay, nếu ông Biden là Tổng thống, số người Mỹ chết trong dịch Covid-19 sẽ không phải là 200.000 người mà là 2 triệu người.

8:19

Khách mời của ông Biden có mặt trong khán phòng tối nay đều là những người chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hé lộ thông điệp trọng tâm tối nay của ông sẽ là gì, Rozina viết.

Các vị khách gồm Kristin Urquiza, người có cha ủng hộ Trump nhưng đã chết vì virus corona, Gurneé Green , một chủ doanh nghiệp nhỏ ở Cleveland Ohio, địa điểm diễn ra cuộc tranh luận, và James Evanoff, một thành viên của Liên đoàn Công nhân Thép thống nhất.

Chiến dịch của Biden cho biết, các khách mời đại diện cho “các gia đình lao động… và mỗi nhân vật đều thể hiện sự thất bại của Donald Trump trong kiểm soát dịch bệnh và cứu mạng sống cũng như cuộc sống của những người Mỹ chăm chỉ bị ảnh hưởng nặng về kinh tế”.

8:18

Cuộc tranh luận trở nên kịch tính

Ông Biden cáo buộc ông Trump nói dối. Tổng thống phản kích: "Ông không đứng nhất ở lớp của mình, ông về bét". Ông Biden sau đó gọi ông Trump là "thằng hề". 

Không có bất kỳ tiếng la ó nào trong khán phòng trong lúc hai ứng cử viên tranh luận.

8:16

Hai ứng viên tranh luận về phán quyết Roe & Wade, kế hoạch hủy bỏ chương trình Obamacare.

8:10

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tung ra đòn tấn công đầu tiên của đêm tranh luận, cáo buộc Tổng thống Trump xâm phạm dân chủ khi cố gắng thúc đẩy việc bổ nhiệm ở Tòa án tối cao.

{keywords}
Hai ứng viên đứng tranh luận trực tiếp vòng đầu tiên.

Tổng thống Trump phát biểu đầu tiên về vấn đề tòa án tối cao. Khi được hỏi tại sao ông cho là mình đúng khi đề cử bà Amy Coney Barrett trước cuộc tổng tuyển cử, lãnh đạo Nhà Trắng nói: "Chúng tôi đã thắng cử. Các cuộc bầu cử đều có kết quả. Chúng tôi có Thượng viện, Nhà Trắng và người được đề cử được tất cả mọi người kính trọng. Chúng tôi có quyền làm việc đó".

8:06

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden lên khán đài song hai ứng viên không bắt tay nhau do những vấn đề liên quan tới virus corona. Câu hỏi đầu tiên là về Tòa án Tối cao và kế hoạch của Donald Trump thúc đẩy đề cử Amy Coney Barrett.

7:31

Theo các cuộc thăm dò dư luận kể từ đầu năm nay, Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường theo sau đối thủ. Do vậy, tranh luận trực tiếp sẽ là cơ hội để giúp ông lật ngược tình thế, bởi đây là dịp có hàng triệu cử tri Mỹ theo dõi nên ông có thể dễ dàng thuyết phục họ hiểu rõ thêm về các chính sách chiến lược và tính cách của mình. 

Với Joe Biden, 90 phút so găng trực tiếp với ứng viên Cộng hòa cũng là phép thử quan trọng. Nếu như lợi thế của ông Trump nằm ở chủ đề kinh tế thì điểm mạnh của ông Biden được cho là nghiêng về Covid-19 và quan hệ chủng tộc. Theo giới quan sát, ứng viên đảng Dân chủ sẽ tận dụng bối cảnh chính trị hiện nay - kinh tế suy giảm, đại dịch toàn cầu, biến động xã hội và cuộc chiến tại tòa án tối cao - để chứng minh đối thủ đang gây ra rất nhiều vấn đề mà chính ông cũng không giải quyết được.

Sau cuộc tranh luận lần 1, hai ông Trump và Biden sẽ "so găng" 2 lần nữa vào ngày 15/10 và ngày 22/10.

Cũng trong tháng 10, hai ứng viên phó tổng thống là Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, liên danh tranh cử của ông Joe Biden, sẽ tranh luận trực tiếp. Sự kiện diễn ra trong 90 phút, chia làm 9 phần, mỗi phần 10 phút, bắt đầu bằng một câu hỏi và mỗi người sẽ có 2 phút để trả lời.

7:30

6 chủ đề chính

Hai đối thủ tập trung vào 6 chủ đề, bao gồm tòa án tối cao, Covid-19, nền kinh tế, sự phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố Mỹ, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và thành tích cá nhân của mỗi ứng viên. Mỗi chủ đề sẽ được tranh luận trong 15 phút, được bắt đầu bằng một câu hỏi và mỗi ứng viên có 2 phút để trả lời.

{keywords}
Trump - Biden quyết đấu ngay lần đầu tranh luận trực tiếp

Cả 6 chủ đề đều do nhà báo Chris Wallace chọn lựa và ông sẽ không đưa ra bình luận nào trong suốt sự kiện. Chính Wallace là người đã chủ trì cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton năm 2016 và nhận được nhiều khen ngợi vì những câu hỏi hóc búa.

 
 
 
Tin Liên Quan
Cảm xúc từ cuộc tranh luận Trump-Biden đầu tiênỨng viên Biden gán đủ loại bí danh cho ông TrumpKết quả sơ bộ 'trận so găng' đầu tiên Trump-BidenTranh luận 'náo loạn' vì ông Trump liên tục cướp lờiÔng Trump bác đề nghị nghỉ giữa giờ tranh luận của đối thủ Joe Biden
 

Đọc thêm tin

 
 
 
 
 
 
 
Tin cùng chuyên mục 
 
video box

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị