Trọng tâm bài phát biểu giờ vàng đầu tiên của ông Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Tổng thống sẽ có bài phát biểu trực tiếp trước máy quay để thảo luận về những hy sinh của người Mỹ trong năm vừa qua cũng như những tổn thất lớn mà cộng đồng, các gia đình trên toàn quốc phải gánh chịu, báo The New York Times dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jean Psaki cho biết hôm qua (8/3).

Bài phát biểu đầu tiên vào giờ cao điểm của ông Biden diễn ra một năm sau ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự lây lan của virus corona là một đại dịch. Nó cũng diễn ra sau một năm kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu về virus corona từ phòng Bầu Dục sau khi ban đầu nhà lãnh đạo này cho rằng đó là một vấn đề nhỏ, sẽ tự biến mất.

Tổng thống Biden cũng sẽ dùng bài phát biểu để nhìn về phía trước, nêu bật vai trò của người Mỹ trong việc đánh bại virus và đưa đất nước trở lại bình thường, thư ký báo chí Nhà Trắng tiết lộ.

Bài phát biểu vào tối thứ năm (11/3) là bài phát biểu vào giờ cao điểm đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nó diễn ra gần đúng một năm kể từ khi nhiều doanh nghiệp, trường học chuyển sang chế độ học và làm việc từ xa để bảo vệ mọi người khỏi Covid-19.

 

Bài phát biểu sẽ được thực hiện sau khi chính quyền của ông Biden vừa có một chiến thắng chính trị lớn. Dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ của ông Biden đã được Thượng viện thông qua vào cuối tuần trước và dự kiến sẽ được Hạ viện thông qua trong ngày hôm nay.

Sau một năm bị đại dịch Covid-19 tấn công, Mỹ ghi nhận hơn 29 triệu ca nhiễm virus corona, dù số ca mới gần như đã ổn định hoặc giảm và 527.000 ca tử vong. Việc áp dụng các biện pháp nhằm đương đầu với Covid-19, gồm cả phong tỏa, đã khiến kinh tế nước này chấn động, với tỷ lệ thất nghiệp là 6,2%.

Hoài Linh

Liên minh 12 bang kiện Tổng thống Joe Biden

Liên minh 12 bang kiện Tổng thống Joe Biden

Một liên minh gồm 12 bang do đảng Cộng hòa đứng đầu đã kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden vì sắc lệnh hành pháp đầu tiên của ông nhằm vào thay đổi khí hậu.

Ông Biden ký sắc lệnh mở rộng quyền bầu cử ở Mỹ

Ông Biden ký sắc lệnh mở rộng quyền bầu cử ở Mỹ

Tổng thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giúp người dân Mỹ đi bỏ phiếu dễ dàng hơn giữa lúc phe Cộng hòa đang tìm cách giới hạn các quyền bầu cử sau cuộc tổng tuyển cử sóng gió năm 2020.