Triều Tiên công bố nhiều vũ khí chiến lược mới vào cuối tuần
Truyền hình phát tin Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn tin từ Bộ Thống nhất nước này cho biết hôm nay (8/10).

Theo Bộ này, Triều Tiên làm như vậy nhằm củng cố đoàn kết trong nước trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn.

Một số vũ khí mới sẽ được Triều Tiên trình làng gồm cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, một bệ phóng tự hành. Cuộc diễu binh của Triều Tiên dự kiến diễn ra vào thứ bảy (10/10) nhân dịp 75 năm ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động.

Triều Tiên có xu hướng kỷ niệm các sự kiện lớn theo mốc 5 năm hoặc 10 năm một lần. Lễ kỷ niệm cuối tuần này thu hút sự chú ý đặc biệt, do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố trong thông điệp năm mới rằng ông sẽ sớm hé lộ “một vũ khí chiến lược mới”, để thể hiện sự không hài lòng với những tiến bộ ít ỏi trong cuộc thương thuyết phi hạt nhân với Mỹ.

 

Theo Reuters, giới quan sát quốc tế cũng sẽ theo dõi sát việc Triều Tiên tiến hành lễ kỷ niệm như thế nào để tìm ra thông điệp mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn gửi tới công chúng trong nước lẫn các quốc gia bên ngoài.

Các nhà phân tích dự đoán, phần lớn sự kiện sẽ tập trung vào vấn đề trong nước. Tuy nhiên, cũng có nhiều phán đoán rằng ông Kim Jong Un dùng cuộc diễu binh để chứng tỏ sức mạnh quân sự của Triều Tiên. Trong các lần diễu binh trước đây, Triều Tiên thường đưa các tên lửa mới, chưa thử nghiệm ra trình làng.

Hoài Linh

Vũ khí “làm mưa làm gió” trong cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan

Vũ khí “làm mưa làm gió” trong cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan

Máy bay không người lái đang chiếm vai trò lớn trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, là vũ khí gây thiệt hại lớn nhất cho xe bọc thép, bệ phóng rocket đa nòng và tổ hợp phòng không Armenia.

Triều Tiên ra tuyên bố bất ngờ về lá chắn chiến tranh

Triều Tiên ra tuyên bố bất ngờ về lá chắn chiến tranh

Triều Tiên đã có trong tay một "lá chắn chiến tranh hiệu quả và đáng tin cậy để tự vệ" và sẽ tập trung vào phát triển kinh tế.