Thông tin trên vừa được kênh truyền hình Mỹ CNN đăng tải dẫn lời hai nguồn tin thân cận với vụ việc. Hóa đơn được trao cho ông Joseph Yun, cựu đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Ông Yun là người đã tới Bình Nhưỡng vào tháng 6/2017 trong nỗ lực đưa sinh viên Warmbier về nước, các nguồn tin cho biết thêm. 

Triều Tiên đòi Mỹ trả viện phí 2 triệu USD?
Otto Warmbier trong phiên tòa xét xử tại Bình Nhưỡng hồi tháng 3/2016. Ảnh: AP

Ông Yun được cho là đã ký vào hóa đơn này sau khi thông báo cho ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm đó. Ngoại trưởng Tillerson đã nói với Tổng thống Donald Trump về hóa đơn, theo một nguồn tin.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã không thanh toán hóa đơn, một nguồn tin thứ ba cho hay. Triều Tiên cũng không nêu ra vấn đề này khi bắt đầu giảm bớt những căng thẳng với Mỹ trong năm 2018, cũng như khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đàm phán với Bình Nhưỡng về việc phóng thích ba công dân khác.

 

Trả lời CNN hôm 25/4, ông Yun nói không thể xác nhận thông tin trên vì tính chất nhạy cảm của các cuộc thảo luận. Thư ký báo chí Sarah Sanders cũng cho biết chính sách của Nhà Trắng là miễn bình luận về các cuộc đàm phán con tin, và nói thêm "đó là lý do mà những cuộc đàm phán luôn thành công trong chính quyền này".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin trên, CNN cho biết thêm.

Otto Warmbier bị Triều Tiên bắt giam vào tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai vì có “hành động thù địch chống nhà nước Triều Tiên”. Sinh viên này đã được phóng thích vào ngày 13/6/2017 và qua đời 6 ngày sau khi trở về Mỹ.

Dương Lâm