“Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tiến hành lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào rạng sáng 9/9. Giới chức quân sự Hàn Quốc đang phân tích về những dấu hiệu trên. Chi tiết cụ thể về lễ duyệt binh chưa thể biết ngay lập tức, bao gồm việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un có tham dự sự kiện này hoặc có những loại vũ khí nào đã được trưng bày”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết.

Triều Tiên có thể đã tổ chức duyệt binh vào sáng nay
Một lễ duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

“Có vẻ như lễ duyệt binh kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và có sự tham gia của một số ít binh sĩ và trang thiết bị. Tôi nghĩ lễ duyệt binh chủ yếu dành cho người dân Triều Tiên theo dõi”, một quan chức khác nói.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ những động thái chuẩn bị của Triều Tiên cho các sự kiện quy mô lớn, chẳng hạn như một lễ duyệt binh. Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc duyệt binh đầu tiên của Triều Tiên kể từ đầu tháng Một tới nay, khi nước này tổ chức đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên sau gần 5 năm.

 

Lễ duyệt binh cũng có thể bắt nguồn từ việc Bình Nhưỡng hồi tháng trước đã cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ đang có nguy cơ ‘gây khủng hoảng an ninh’ nếu tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung và làm leo thang căng thẳng.

Tuấn Trần

'Ngôi sao đang lên' của quân đội Triều Tiên được vào ban lãnh đạo đảng cầm quyền

'Ngôi sao đang lên' của quân đội Triều Tiên được vào ban lãnh đạo đảng cầm quyền

Triều Tiên vừa thăng chức cho một vị tướng từ lâu được xem là ngôi sao đang lên của quân đội vào ban lãnh đạo đảng cầm quyền.

IAEA nghi ngờ Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

IAEA nghi ngờ Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhận định, Triều Tiên có vẻ đã tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân được tin từng sản xuất plutonium phục vụ chế tạo vũ khí nguyên tử.