Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ một bãi thử động cơ tên lửa theo như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ trang 38 North, hình ảnh vệ tinh mới từ ngày 20/7 cho thấy các cơ sở chính tại Trung tâm Phóng vệ tinh Sohae đã bị dỡ bỏ.

Triều Tiên,bãi thử,tên lửa,tên lửa đạn đạo
Ảnh vệ tinh về Trung tâm Sohae ngày 14/3/2018. (Ảnh: 38 North)

Các cơ sở bị dỡ bỏ gồm một tòa nhà xử lý có gắn đường ray, được sử dụng để lắp ráp các phương tiện phóng không gian trước khi chúng được chuyển tới bệ phóng và một giá thử động cơ tên lửa, bài báo trên 38 North cho biết.

"Vì các cơ sở trên được tin là đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ cho chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên, những nỗ lực này được xem là một biện pháp xây dựng niềm tin quan trọng của Triều Tiên", trang 38 North nhận định, đồng thời cho biết việc dỡ bỏ có lẽ đã bắt đầu trong vòng hai tuần qua.

Một nguồn tin tình báo tại Seoul nói rằng Triều Tiên có vẻ như đã tháo rời một phần của cần cẩu tháp được dựng lên tại một bệ phóng ở trạm Sohae vào các ngày 20 và 22/7.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cũng khẳng định Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình để xem liệu động thái này có phải là một phần trong nỗ lực thực thi các thỏa thuận với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 hay không.

 

Phát biểu sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un ở Singapore, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa.

Các phân tích của 38 North được đưa ra trong bối cảnh việc thực thi cam kết chung của hai nhà lãnh đạo có dấu hiệu bị đình trệ.

Sầm Hoa

Thế giới 24h: Triều Tiên thúc giục 'thắt lưng, buộc bụng'

Thế giới 24h: Triều Tiên thúc giục 'thắt lưng, buộc bụng'

Truyền thông Triều Tiên ngày 23/7 đã thúc giục người dân nước này sẵn sàng "thắt lưng, buộc bụng" trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Tướng Mỹ tố Triều Tiên 'vẫn đang chế bom hạt nhân'

Tướng Mỹ tố Triều Tiên 'vẫn đang chế bom hạt nhân'

Chính quyền Kim Jong Un không hề dừng sản xuất các vật liệu cần thiết cho chế tạo bom hạt nhân. Đó là tuyên bố của một tướng Mỹ cấp cao trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên ngấm đau đòn trừng phạt

Triều Tiên ngấm đau đòn trừng phạt

Các chuyên gia kinh tế cho biết, dữ liệu phân tích chứng tỏ các đòn trừng phạt gắt gao nhằm vào Triều Tiên đang gây tác động nặng nề.

Bên trong thư viện trung ương đồ sộ của Triều Tiên

Bên trong thư viện trung ương đồ sộ của Triều Tiên

Đại học tập đường Nhân dân, nằm trên quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng chính là thư viện trung ương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kim Jong Un bất ngờ triệu các đại sứ Triều Tiên về họp khẩn

Kim Jong Un bất ngờ triệu các đại sứ Triều Tiên về họp khẩn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa triệu hồi các đại sứ nước này từ khắp thế giới về dự một cuộc họp khẩn.