Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ không gia hạn các đặc quyền miễn trừ cấm vận nhập khẩu dầu mỏ của Iran cho Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đồng nghĩa, các nước này sẽ bị trừng phạt nếu tiếp tục mua dầu từ quốc gia Hồi giáo Trung Đông.

TQ bị tố chống lệnh cấm của Mỹ, tiếp tục mua dầu Iran
Tàu chở dầu Iran cập cảng Trung Quốc. Ảnh: Tehran Times

Tờ Washington Times trích dẫn các dữ liệu của trang chuyên theo dõi các hoạt động của tàu chở hàng TankersTrackers.com cho hay, tàu chở dầu Salina của Iran trong tuần này đã cập cảng tại Khu liên hợp hóa chất và tinh chế Trung Quốc gần Bắc Kinh bất chấp lệnh cấm Tehran xuất khẩu dầu mỏ.

Trang Bourse & Bazaar chuyên theo dõi các hoạt động kinh tế ở Iran cũng cho biết, báo cáo nhật ký tham chiếu vận tải cho thấy, một tàu cỡ trung thuộc Công ty vận tải dầu quốc gia Iran đã rời cảng nước này hôm 2/5 và đến khu vực cảng Cẩm Châu gần Bắc Kinh hôm 20/6. Thêm nhiều tàu vận tải nữa của Iran dự kiến cũng sẽ chuyên chở các lô dầu đến Trung Quốc trong vài tuần tới.

 

Hãng thông tấn Tasnim ngày 26/6 đưa tin, Khu liên hợp hóa chất và tinh chế Trung Quốc đã nhận lô hàng một triệu thùng dầu Iran trong tháng đầu tiên sau khi Washington chấm dứt quyền miễn trừ cấm vận.

Theo Sputnik, Bắc Kinh hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước các thông tin trên.

Trung Quốc từ lâu đã là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran. Nước này hiện tiếp tục ủng hộ một thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký năm 2015 với Iran, bất chấp việc chính quyền ông Trump đơn phương xé bỏ nó hồi năm ngoái.

Các thông tin tố Bắc Kinh chống lệnh cấm vận Tehran của Washington được công bố đúng vào thời điểm khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật, nơi ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về vấn đề Iran cũng như cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nước.

Tuấn Anh