Tổng thống Moon Jae-in vừa ra lệnh mở một cuộc điều tra về sự xuất hiện của thêm 4 máy phóng tên lửa THAAD Mỹ ở Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Yoon Young-chan, phát ngôn viên của Tổng thống, cho biết hôm nay (30/5) rằng, ông Moon thấy "sốc" khi biết hệ thống THAAD mà quân đội Mỹ triển khai ở Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa tên lửa Triều Tiên được bổ sung 4 máy phóng ngoài 2 máy phóng đã lắp đặt trước cuộc bầu cử.

Bốn máy phóng thêm này được đưa vào mà không báo cho chính phủ mới hoặc công chúng.

Tổng thống Hàn 'sốc' vì số lượng máy phóng tên lửa Mỹ

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Được chính phủ trước của Hàn Quốc đồng ý, quân đội Mỹ đã lắp đặt hệ thống THAAD ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam.

 

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 cùng bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn, phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

Việc triển khai THAAD là một chủ đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc hôm 10/5 và khiến Trung Quốc tức giận. "Chúng tôi quyết sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Thanh Hảo