Nhà chức trách Pháp vừa tiết lộ một số tình tiết mới, liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Meng Hongwei sau khi ông trở về quê nhà Trung Quốc hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Khoảnh khắc 'đỏ mặt' của ông Trump

Nga tố Mỹ 'trộm' công nghệ chế "rồng lửa" S-300

Chủ nhân Nobel Vật lý 2018 gặp vạ vì video nhảy gợi cảm

Cựu Tổng thống Hàn Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù

Hãng thông tấn CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Pháp cho hay, lần cuối cùng có ai đó nhìn thấy ông Meng, 64 tuổi là khi ông không còn ở trên đất Pháp. Quan chức này từ chối xác nhận liệu giám đốc Interpol có đang ở Trung Quốc hay không.

Tình tiết mới vụ mất tích bí ẩn của Giám đốc Interpol
Ông Meng Hongwei, 64 tuổi là người Trung Quốc đầu tiên được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol. Ảnh: Times of India

Theo một tuyên bố phát đi ngày 5/10 của Bộ Nội vụ Pháp, vợ ông Meng hôm 4/10 đã tới trình báo cảnh sát ở Lyon (Pháp), nơi đặt trụ sở của Interpol, về việc chồng mất tích. Người vợ cho hay, lần gần nhất bà có thể liên lạc với ông Meng là cách đây 10 ngày. Bà cũng nhận được nhiều lời đe dọa thông qua mạng xã hội và điện thoại.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Pháp nhấn mạnh, Văn phòng công tố viên Lyon đã mở một cuộc điều tra về vụ việc. Cảnh sát nước này cũng rất quan tâm đến những lời đe dọa nhắm vào vợ giám đốc Interpol và đã triển khai "một cơ chế phù hợp" để đảm bảo an toàn cho bà.

Giới chức Pháp nói thêm, khi bị Văn phòng liên lạc Interpol ở Bắc Kinh chất vấn, nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa làm rõ tình hình. Hai bên hiện vẫn "tiếp tục trao đổi" về sự cố.

Một phát ngôn viên Interpol từ chối cho biết ông Meng có đang đi công tác ở Trung Quốc vào thời điểm mất tích hay không. Thông cáo báo chí của cơ quan này chỉ nêu: "Interpol đã biết các thông tin truyền thông đăng tải liên quan đến nghi vấn mất tích của Giám đốc Interpol Meng Hongwei. Đây là vấn đề của các nhà chức trách liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc. Trụ sở tổng thư ký Interpol sẽ không bình luận thêm".

 

Ông Meng từng giữ chức Thứ trưởng Công an Trung Quốc và lãnh đạo Interpol Trung Quốc trước khi được bầu làm giám đốc Interpol vào tháng 11/2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên được giữ chức vụ này trong suốt lịch sử 95 năm hoạt động của tổ chức cảnh sát quốc tế, gồm 192 nước thành viên.

Nhiệm kỳ giám đốc Interpol của ông Meng dự kiến đến năm 2020 mới kết thúc. Tổng thư ký Interpol sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức này khi ông Meng vắng mặt.

Ông Meng đang sống cùng vợ con ở Lyon. Ông trở về Trung Quốc hôm 29/9.

Tờ South China Morning Post, một tờ báo hàng đầu ở Hong Kong đưa tin, ông Meng đang bị điều tra ở Trung Quốc vì các lí do chưa được công bố.

Vụ mất tích bí ẩn của đương kim giám đốc Interpol đang gây xôn xao dư luận quốc tế và dấy lên nhiều đồn đoán, đặc biệt khi Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc. 

Tuấn Anh

Thế giới 24h: 'Sếp' cảnh sát quốc tế mất tích bí ẩn

Thế giới 24h: 'Sếp' cảnh sát quốc tế mất tích bí ẩn

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), ngày 5/10, thừa nhận đã nắm được thông tin Giám đốc tổ chức này là Meng Hongwei "bị nghi là mất tích" tại Trung Quốc.

Giám đốc Interpol mất tích

Giám đốc Interpol mất tích

Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Meng Hongwei được thông báo mất tích và cảnh sát Pháp vừa mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Malaysia đề nghị Interpol cảnh báo 4 nghi phạm bỏ trốn

Malaysia đề nghị Interpol cảnh báo 4 nghi phạm bỏ trốn

Malaysia đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa ra cảnh báo đối với 4 nghi phạm tẩu thoát sau khi xảy ra vụ án mạng của ông Kim Jong Nam.

Interpol và 6 nước tìm kiếm nữ sinh Nga bị IS lôi kéo

Interpol và 6 nước tìm kiếm nữ sinh Nga bị IS lôi kéo

 Bộ Ngoại giao Nga và các lực lượng an ninh quốc tế đã bắt tay nhau để tìm kiếm nữ sinh Nga 19 tuổi, được cho là bị IS bắt cóc.

Interpol xác nhận vụ hộ chiếu mất cắp

Interpol xác nhận vụ hộ chiếu mất cắp

- Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) vừa ra tuyên bố cho biết, thông tin về các vụ đánh cắp hộ chiếu của hai người Áo, Italy hồi năm 2012 và 2013 đã được lưu trong dữ liệu của cơ quan này.

Interpol phát cáo thị đỏ đối với Gaddafi

Interpol phát cáo thị đỏ đối với Gaddafi

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ngày 9/9 đã phát cáo thị đỏ - lệnh truy nã ở mức độ cao nhất - đối với Đại tá Muammar Gaddafi, cùng một người con trai của ông có tên Saif al-Islam.