Tờ New York Times ngày 20/2 trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, những cáo buộc trên được đưa ra trong một cuộc họp của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ hồi tuần trước. Tại cuộc họp diễn ra hôm 13/2, các đại diện tình báo đã báo cáo trước các nhà lập pháp rằng, Moscow âm mưu can thiệp vào cả chiến dịch vận động tranh cử, các vòng bỏ phiếu sơ bộ và tổng tuyển cử Mỹ.

Tình báo Mỹ tố Nga can thiệp, giúp ông Trump tái cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các quan chức tình báo quả quyết, một phần những nỗ lực trên của Nga là nhằm phá hủy niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ cũng như gia tăng khả năng thắng cử của ông Trump. Các hành động của Nga bao gồm cả những vụ tấn công bằng mã độc và phần mềm gián điệp nhằm hủy hoại hoặc tác động vào các hệ thống bỏ phiếu và cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri.

Tất nhiên, các đồng minh Cộng hòa của Tổng thống Trump đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên. Họ cho rằng, ông chủ Nhà Trắng đã rất cứng rắn với Nga và tăng cường an ninh ở châu Âu.

 

Theo các nguồn thạo tin, cuộc họp ngày 13/2 được tổ chức ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell làm Quyền giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ thay cho ông Joseph Maguire.

Sau khi biết tin, ông Trump đã lên án ông Maguire để cuộc họp diễn ra. Ông Trump nhấn mạnh đến việc Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, người dẫn đầu nhóm công tố viên luận tội tổng thống cũng tham dự sự kiện, đồng thời bày tỏ lo ngại chính khách này có thể "vũ khí hóa" thông tin tình báo nhằm chống lại ông.

Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và thông đồng với ông Trump từng dẫn đến cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm của Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller. Tuy nhiên, tháng 4/2019, ông Mueller báo cáo kết luận rằng, các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng rõ ràng tố cáo sai phạm của ông Trump. Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định ông đã được minh oan và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là nỗ lực "săn tìm phù thủy" do phe Dân chủ giật dây nhằm hạ bệ ông.

Cả Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ và Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin do tờ New York Times mới đăng tải.

Tuấn Anh