Báo South China Morning Post dẫn thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, tính đến sáng nay, 22/2, nước này đã có thêm 397 ca nhiễm chủng virus corona mới, giảm so với mức 889 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Covid-19,Virus viêm phổi,Trung Quốc,Virus Corona,virus Vũ Hán,corona thế giới
Các nhân viên y tế đang kiểm tra hồ sơ bệnh nhân ở bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, tâm chấn của dịch Covid-19. Ảnh: Xinhua

Tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở đại lục hiện là 2.345 người, bao gồm cả 109 người thiệt mạng trong ngày 21/2, chủ yếu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch.

Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đến nay là 76.288 người, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus trên toàn cầu lên gần 78.000 người.

Dịch cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.360 người trên toàn thế giới, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, thế giới cũng chứng kiến hơn 20.800 bệnh nhân thoát khỏi virus corona sau thời gian điều trị tích cực.

Phái bộ WHO đến Vũ Hán

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/2 thông báo, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu hiện đang có mặt ở Trung Quốc đề điều tra về dịch Covid-19. Phái bộ dự kiến sẽ đến thành phố Vũ Hán trong ngày hôm nay, 22/2.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhóm chuyên gia quốc tế có toàn quyền quyết định về những gì muốn tìm hiểu ở Trung Quốc đại lục. Cho đến hiện tại, họ đã làm việc ở thủ đô Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ghebreyesus nhấn mạnh, thế giới "đang ở giai đoạn vẫn còn khả năng ngăn chặn dịch nhưng cánh cửa cơ hội đang thu hẹp dần”. Lãnh đạo WHO khuyến cáo dịch có thể bùng phát mạnh nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa.

Số ca nhiễm mới tăng vọt ở Hàn Quốc

CNN trích thông báo của nhà chức trách Hàn Quốc ngày 22/2 cho hay, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng vọt thêm 142 trường hợp chỉ qua một đêm, nâng tổng số ca dương tính với mầm bệnh lên 346 người. Như vậy, Hàn Quốc đã trở thành nước có số trường hợp nhiễm chủng virus corona mới nhiều thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc (với hơn 76.000 ca) và Nhật (hơn 700 ca).

Mỹ đối mặt "mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn"

Một quan chức y tế hàng đầu Mỹ ngày 21/2 tuyên bố, nước này đang phải đối mặt với "mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn" khi số lượng ca nhiễm Covid-19 "nhập khẩu" vào nước này tăng lên.

Theo Nancy Messonnier, quan chức thuộc Các trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), số trường hợp dương tính với chủng virus corona mới ở nước này hiện là 34 người, bao gồm 13 ca được xác định lây nhiễm trong nước và 21 "trường hợp hồi hương".

 

Trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi hương có 18 người là hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly vì dịch ở Nhật. Hơn 600 trường hợp trong tổng số 3.700 người có mặt trên du thuyền được xác định dương tính với virus corona, trong đó 2 người đã tử vong. 18 du khách Mỹ mang mầm bệnh trên tàu nằm trong số 329 công dân nước này được chính phủ điều máy bay đưa hồi hương tuần này.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật tăng

CNN dẫn thông cá báo chí của Bộ Y tế Nhật cho hay, trong ngày 21/2, nước này đã ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 726 người. Trong đó, tổng số ca được xác nhận dương tính với chủng virus corona mới từ du thuyền Diamond Princess là 639 người và số trường hợp lây nhiễm trên bờ là 87 người.

Cùng ngày, 253 người xét nghiệm âm tính với Covid-19 sau 14 ngày cách ly bắt buộc ở cảng Nhật đã rời du thuyền Diamond Princess. Một phát ngôn viên của tàu tiết lộ, việc hành khách rời tàu dự kiến sẽ tiếp tục ít nhất hết ngày 22/2.

Italia có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

Hãng thông tấn Ansa đưa tin, Italia vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 là một thợ nề 78 tuổi, đã nghỉ hưu ở thành phố Padua. Trong ngày 21/2, nước này đã có thêm 14 trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca dương tính với chủng virus corona mới lên 17 người.

Chính phủ Italia tuyên bố đã tiến hành cách ly với 250 người từng tiếp xúc với những người nhiễm Covid-19.

Iran xác nhận 4 ca tử vong vì Covid-19

Theo Bộ Y tế Iran, tính đến hết ngày 21/2, nước này có thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19 và 2 bệnh nhân đã tử vong vì dịch. Dữ liệu cập nhật nâng tổng số trường hợp nhiễm virus corona tại quốc gia này lên 18 người với 4 người đã thiệt mạng vì bệnh.

Israel, Lebanon có các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Bộ Y tế Israel ngày 21/2 cho hay, nước này vừa xác thực trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới. Đó là một nữ công dân Israel vừa rời du thuyền Diamond Princess trở về nước.

Cùng ngày, Lebanon cũng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở quốc gia Trung Đông này là một phụ nữ 45 tuổi từng đến Qom, Iran. Bệnh nhân đang được cách ly và chuyển tới Bệnh viện Đại học Rafik Hariri ở thủ đô Beirrut để chữa trị.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Hassan Hamad cho biết thêm, nhà chức trách địa phương cũng đang kiểm tra 2 ca nghi nhiễm virus corona khác.

Tuấn Anh