Mỹ và EU nới lỏng hạn chế, Ấn Độ chìm sâu hơn trong dịch Covid-19
EU nới lỏng hạn chế Covid-19, các quán cà phê đã tái mở cửa khu vực ngoài trời . Ảnh: AP

Theo AP và Bloomberg, việc đi lại bằng đường không ở Mỹ đã lên tới mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công nước này cách đây hơn một năm. Số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Mỹ hiện tăng với tốc độ chậm nhất, thống kê của Đại học John Hopkins cho thấy. Hiện số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày ở Mỹ giảm xuống dưới 50.000, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2020.

Cùng lúc đó, Uỷ ban châu Âu (EC) đề xuất nới lỏng các hạn chế đối với việc đi công tác và đi chơi với những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19. Đây là dấu hiệu cho thấy trạng thái bình thường đang dần trở lại khi việc tiêm chủng tăng nhanh.

Tại Đức, nước này có kế hoạch miễn trừ hoàn toàn các hạn chế liên quan tới đại dịch cho những người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đầy đủ kể từ tuần tới. Tuy nhiên, lễ hội Oktorberfest năm nay tiếp tục bị huỷ bỏ. Ở Hy Lạp, các nhà hàng và quán cà phê đã tái mở cửa khu vực ngoài trời sau 6 tháng đóng cửa. Tại Pháp, các trường trung học hoạt động trở lại và lệnh cấm đi lại trong nước đã được dỡ bỏ.

Cộng hoà Czech, nơi từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, đang chứng kiến số ca nhiễm giảm dần. Nhà chức trách nước này tuyên bố sẽ cho phép người dân bỏ khẩu trang ở tất cả các không gian ngoài trời bắt đầu từ tuần tới, nếu mọi người chịu giữ khoảng cách với nhau.

Bức tranh tươi sáng ở nhiều nơi đối lập hẳn với tình trạng ngày càng tồi tệ hơn ở Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 3.400 ca tử vong, số ca nhiễm trong ngày đã vượt mốc 400.000. Tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ đã vượt mốc 20 triệu, sau 12 ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới tăng hơn 300.000 ca/ngày.

Các chuyên gia y tế cho biết, con số thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 tới 10 so với những số liệu được báo cáo.

Những diễn biến mới về dịch Covid-19 trên thế giới

 

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhờ nhóm G7 tài trợ cho việc phục hồi vì dịch Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo nếu G7 không can thiệp, các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu không thể giải quyết được.

- Bộ Y tế Morocco và Algeria đều phát hiện những ca nhiễm biến thể Covid-19 Ấn Độ đầu tiên.

- Cơ quan y tế Đan Mạch xác nhận đã loại vắc-xin ngừa Covid-19 do Johnson & Johnson khỏi chương trình tiêm chủng của nước này. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới quyết định như vậy.

- Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh dừng phong toả ở thủ đô Phnom Penh dù nước này ghi nhận 841 ca nhiễm trong ngày 3/5.

- Thủ tướng Boris Johnson cho biết nước Anh sẽ bỏ quy định giãn cách xã hội, vốn yêu cầu mọi người đứng cách nhau ít nhất là 1m, vào ngày 21/6.

- Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về những cách vượt qua các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ, vốn làm cho vắc-xin ngừa Covid-19 không được phân phối rộng khắp trên toàn cầu.

Hoài Linh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.