Cơ quan y tế bang Oregon, Mỹ cho biết, hai ca nhiễm ‘mang tính đột phá’ được phát hiện tại hạt Yamhill và hai trường hợp khác được ghi nhận ở hạt Lane. Các ca này có triệu chứng nhẹ hoặc không có biểu hiện nhiễm bệnh bên ngoài.

Không loại trừ khả năng còn nhiều trường hợp ‘đột phá’ nữa, nhưng các nhân viên y tế nhận định rằng việc tiêm chủng có thể ngăn ngừa tình hình các ca nhiễm bệnh trở nặng.

Người Mỹ tiêm phòng vẫn mắc Covid-19, châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc-xin
Một loại vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Reuters

Hiện giới chức bang Oregon đã liên hệ với các cơ quan y tế địa phương và liên bang nhằm truy lùng nguồn gốc lây nhiễm các ca bệnh, cũng như tìm hiểu rốt cuộc loại vắc-xin phòng dịch nào, Pfizer/BioNTech hay Moderna, đã được dùng để tiêm cho bốn bệnh nhân trên.

Theo số liệu Worldmeters tính tới sáng 15/2, Mỹ đã ghi nhận hơn 28,2 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 497.017 người tử vong.

New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất vì dịch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 14/2 đã phải tuyên bố lệnh phong tỏa kéo dài ba ngày áp đặt lên thành phố lớn nhất nước này là Auckland, khi giới chức y tế phát hiện ba ca nhiễm không rõ nguồn gốc ở nơi đây. Và việc áp lệnh phong tỏa ba ngày sẽ giúp chính phủ có được ‘bức tranh toàn cảnh’ về đợt bùng phát lần này, cũng như xác định xem còn ca lây nhiễm trong cộng đồng dân cư thành phố này hay không.

“Đưa ra quyết định phong tỏa không hề nhẹ nhàng, tôi hoàn toàn hiểu tác động của những biện pháp phòng dịch đối với nền kinh tế. Nhưng chúng tôi cũng nhận thức được cái giá phải trả sẽ lớn hơn rất nhiều đối với toàn bộ nền kinh tế New Zealand, nếu đưa ra sự lựa chọn sai lầm”, bà Ardern nói với Sputnik.

Theo Worldometers, New Zealand đến nay ghi nhận 2.330 ca nhiễm Covid-19, trong đó 25 người đã tử vong.

Châu Âu tăng tốc phê duyệt vắc-xin phòng dịch

Ủy viên phụ trách y tế Liên minh châu Âu (EU), bà Stella Kyriakides cho biết, tổ chức này sẽ rút ngắn quy trình phê duyệt các loại vắc-xin phòng dịch nhằm đối phó với những biến chủng mới của Covid-19.

 

“Những loại vắc-xin được nhà sản xuất nâng cấp dựa trên vắc-xin trước đó nhằm chống lại các biến chủng mới, sẽ không còn phải trải qua toàn bộ quá trình cấp phép. Do đó, những loại vắc-xin chuyên dụng sẽ được đưa ra nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến tính an toàn”, bà Kyriakides nói với tờ Politico EU.

“Ít nhất 700 triệu liều vắc-xin sẽ được đưa ra tính đến hết tháng 9/2021, và số lượng trên sẽ lớn hơn 70% tổng dân số toàn bộ các quốc gia EU”, bà nói thêm.

Tình hình dịch trên toàn cầu

Dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 109,3 triệu người khắp toàn cầu, trong đó hơn 2,4 triệu người tử vong. Số liệu trên được Worldometers cập nhật lúc 5h sáng nay (15/2). Ngoài ra, số ca hồi phục trên thế giới đạt hơn 81,5 triệu người.

Ấn Độ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới, với tổng số người nhiễm và thiệt mạng kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay là gần 11 triệu và 155.692. Ổ dịch lớn thứ ba thế giới là Brazil với hơn 9,8 triệu người nhiễm và 239.245 ca tử vong. Kế đó là Nga với hơn 4 triệu người bệnh, bao gồm 80.126 người trong đó đã tử vong.

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo. Thông tin được điều tra viên thuộc phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới Peter Ben Embarek cho biết hôm 14/2. Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra được giới chức nước này cho nói chuyện với những bệnh nhân đầu tiên, gồm một nhân viên văn phòng khoảng 40 tuổi, được xác nhận nhiễm virus hôm 8/12.

Tuấn Trần

Mỹ - Trung khẩu chiến vì báo cáo Covid-19 của WHO

Mỹ - Trung khẩu chiến vì báo cáo Covid-19 của WHO

Mỹ và Trung Quốc đang có những tranh cãi gay gắt xoay quanh bản báo cáo của nhóm chuyên gia WHO.

Mỹ đòi Trung Quốc giao dữ liệu Covid-19, Iran đối mặt làn sóng thứ 4

Mỹ đòi Trung Quốc giao dữ liệu Covid-19, Iran đối mặt làn sóng thứ 4

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Trung Quốc phải giao nộp toàn bộ dữ liệu về đại dịch Covid-19 sau khi có tin Bắc Kinh từ chối yêu cầu từ nhóm điều tra thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.