Như vậy, tính đến 6h sáng ngày 5/2, đại dịch đã lây mầm bệnh cho hơn 105 triệu người và cướp đi mạng sống của gần 2,3 triệu bệnh nhân, theo trang thống kê toàn cầu Worldometers. Số ca hồi phục đạt 77 triệu.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đến nay đại dịch đã xuất hiện tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thế giới 2,29 triệu người chết, Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 4
Ảnh: AP

Mỹ tiếp tục đối mặt với sự lây lan và chết chóc nhất, với gần 107.000 ca nhiễm mới và khoảng 3.000 người chết trong ngày qua, nâng tổng số lên khoảng 27,2 triệu người dương tính và hơn 466.500 người tử vong.

Brazil cũng là tâm dịch nghiêm trọng, với thêm hơn 57.000 ca nhiễm mới và gần 1.300 trường hợp không qua khỏi, nâng danh sách nạn nhân Covid-19 tại nước này lên gần 9,4 triệu người nhiễm và 228.800 ca tử vong.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 4

Các nhà chức trách Hàn Quốc cảnh báo, làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 vẫn đang hoành hành và người dân có thể lơ là bất cẩn khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai từ giữa tháng 2, nên không loại trừ đại dịch bùng lên lần 4 trong thời gian tới.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã chỉ thị các cơ quan hữu trách thiết lập tiêu chuẩn phòng dịch mới, lắng nghe ý kiến của dân chúng và đề nghị của doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau để tiếp nhận những đề xuất hợp lý. 

Mới đây, Hội đồng vắc-xin quốc tế (COVAX) đã công bố kế hoạch phân phối vắc-xin sơ bộ. Dự kiến Hàn Quốc sẽ được phân phối ít nhất 2.596.000 liều vắc-xin của hãng dược phẩm Anh AstraZeneca được sản xuất tại công ty SK Bioscience của Hàn Quốc và 117.000 liều của hãng dược Mỹ Pfizer.

Campuchia phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Trung Quốc

Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin của hãng dược Sinopharm ngừa Covid-19. "Bộ Y tế Campuchia đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 của Sinopharm", Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng ra thông cáo cho biết.

 

Thủ tướng Hun Sen xác nhận lô vắc-xin đầu tiên của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ đến Campuchia vào ngày 7/2.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, vắc-xin này sẽ được tiêm miễn phí cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus corona chủng mới, gồm nhân viên y tế, giáo viên, vệ sĩ, thành viên lực lượng vũ trang, tài xế xe tuk-tuk và taxi, người thu gom rác cùng một số nhóm đối tượng khác.

Anh thử nghiệm kết hợp vắc-xin Pfizer và AstraZeneca trong 2 mũi tiêm

Các nhà nghiên cứu Anh vừa tiến hành thử nghiệm đánh giá phản ứng miễn dịch khi kết hợp cả hai loại vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca trong liều 2 mũi. Cụ thể, họ sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của liều vắc-xin Pfizer được tiêm lần 1 và liều AstraZeneca lần 2, cũng như ngược lại. Khoảng cách giữa hai liều là 4 và 12 tuần. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng, dữ liệu về tiêm chủng ở người qua 2 loại vắc-xin ngừa Covid-19 khác nhau có thể giúp giới khoa học tìm hiểu liệu có thể kết hợp các loại vắc-xin để triển khai tiêm chủng linh hoạt hơn trên toàn cầu hay không. 

Việc tuyển tình nguyện viên thử nghiệm tại Anh bắt đầu từ ngày 4/2, dự kiến lấy 800 người. Dự kiến, đánh giá ban đầu các phản ứng miễn dịch sẽ được công bố vào khoảng tháng 6.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.


Thanh Hảo

Bộ trưởng Anh nói thế giới có 4.000 biến thể virus gây Covid-19

Bộ trưởng Anh nói thế giới có 4.000 biến thể virus gây Covid-19

Bộ trưởng phụ trách triển khai vắc-xin Anh quốc Nadhim Zahawi cho biết, hiện nay có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu.

Anh, Mexico đón tin vui, Nhật điều tra ứng dụng cảnh báo Covid-19

Anh, Mexico đón tin vui, Nhật điều tra ứng dụng cảnh báo Covid-19

Trong khi Anh và Mexico liên tục đón những tín hiệu tích cực thì Nhật Bản đang đặt nghi vấn về ứng dụng cảnh báo Covid-19 của mình.