Các nhà điều tra Đức đã tìm thấy nhiều viên thuốc chống trầm cảm ở căn hộ của Andreas Lubitz, cơ phó điều khiển máy bay của hãng Germanwings lao xuống núi Alps tuần trước làm 150 người thiệt mạng.

Báo Đức Die Welt dẫn lời một nhà điều tra cấp cao giấu tên cho biết Lubitz bị một "căn bệnh căng thẳng thần kinh nặng" và cảnh sát đã thu giữ nhiều thuốc kê theo đơn trị chứng bệnh này.

Lubitz bị "hội chứng kiệt sức tưởng tượng nghiêm trọng" và bị trầm cảm nặng, nguồn tin kể trên nói cụ thểvới báo Die Welt.

  Tìm thấy nhiều thuốc chống trầm cảm tại nhà cơ phó Germanwings

Cảnh sát đứng gác trước tòa chung cư, nơi Lubitz sốngở Dusseldorf. (Ảnh: AP)

Các nhà điều tra hiện đang tiếp tục dùng những chi tiết nắm được để phác họa cuộc sống bí mật của Lubitz, người mà theo họ đã giấu nhẹm bệnh tình của mình với công ty. Một bác sĩ từng kết luận anh ta không đủ sức khỏe để làm việc.

 

Nhóm điều tra cũng sẽ truy vấn người nhà cùng bạn bè và đồng nghiệp của cơ phó này để tìm hiểu điều gì đã khiến anh ta điều khiển chiếc Airbus A320 lao xuống núi ngày 23/3.

Hầu hết sự chú ý đã dồn vào trạng thái tâm thần của Lubitz, với một số thông tin báo chí cho rằng anh ta bị các vấn đề về tâm thần.

CNN dẫn thông tin từ công tố viên Christoph Kumpa cho biết, các nhà điều tra còn phát hiện một lá thư bị xé rách trong thùng rác tại căn hộ ở Dusseldorf của anh ta, trong đó kết luận Lubitz, 27 tuổi, không đủ sức khỏe để làm công việc của mình.

Một bản tin của New York Times ngày 28/3 dẫn thông tin từ hai quan chức nắm rõ cuộc điều tra nói rằng trước khi gây tai nạn, Lubitz đã tìm cách chữa trị về các vấn đề thị giác mà có thể cản trở nghề nghiệp của anh ta.

Lubitz đã qua được kỳ sát hạch y tế hàng năm cho phi công vào mùa hè năm 2014, theo một nguồn tin hàng không Đức.

Một quan chức của Lufthansa, tập đoàn sở hữu Germanwings, nói rằng kỳ kiểm tra chỉ sát hạch sức khỏe thân thể chứ không kiểm tra sức khỏe tâm thần, và nếu Lubitz có vấn đề về thị giác thì đã bị phát hiện.

Thanh Hảo