Tờ Chosun Ilbo ngày 7/11 đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Seoul phải trả 4,7 tỷ USD cho sự bảo vệ của các lực lượng Washington.

Tiết lộ số tiền 'khủng' Mỹ đòi Hàn để duy trì quân bảo vệ
Mỹ đã duy trì quân đồn trú ở Hàn Quốc kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). Ảnh: AP

Báo Hàn Quốc dẫn lời ông James DeHart, cố vấn cấp cao về đàm phán an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, số tiền trên chỉ bù đắp được một phần chi phí quốc phòng mà Washington đã phải bỏ ra. Theo ông, Tổng thống Trump muốn Seoul phải đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động bảo vệ Hàn Quốc của Mỹ.

Tờ Chosun Ilbo lưu ý, hiện có nhiều quan ngại rằng Washington có thể rút binh lính khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không chi trả phí tổn quốc phòng.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc quả quyết, khoản đóng góp lớn như trên sẽ đòi hỏi sự phê chuẩn của quốc hội. Hơn thế nữa, các nghị sĩ không thể giám sát các hoạt động quốc phòng bên ngoài nước này.

 

Hồi đầu tuần này, ông DeHart và ông David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, đã công du Hàn Quốc để thảo luận về việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Tại một cuộc gặp giữa ông Stilwell, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Robert Abrams và Phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong, đại diện Seoul đã giải thích rõ quan điểm của họ về thỏa thuận quốc phòng cũng như sự chia sẻ chi phí. Trong khi các quan chức Mỹ đánh giá liên minh Mỹ - Hàn là "trụ cột an ninh" ở Đông Bắc Á.

Theo Sputnik, thời gian qua, Washington liên tục kêu gọi các nước đồng minh quốc phòng khắp thế giới phải tăng chi tiêu quân sự với lí do Mỹ đang phải đóng góp quá nhiều.

Hiện có khoảng 250.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc cùng nhiều khí tài quân sự. Hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chia sẻ phí tổn cho hoạt động này.

Tuấn Anh