Phát biểu từ phía sau Bàn Kiên quyết, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông đã nhận được bức thư của cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Biden nói rằng sẽ không tiết lộ nội dung bên trong bức thư, vì muốn dành sự tôn trọng đối với người tiền nhiệm của mình.

"Tổng thống Trump đã viết một bức thư rất hào phóng. Nhưng do đây là chuyện riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ về nó cho đến khi được nói chuyện trực tiếp với ông ấy", ông Biden tiết lộ trong lần đầu tiên xuất hiện ở Phòng Bầu dục với tư cách là Tổng thống Mỹ thứ 46.

Tổng thống Biden ký loạt sắc lệnh, tiết lộ thư ông Trump để lại 'rất hào phóng'
Ông Trump đã để lại bức thư cho ông Biden trong phòng bầu dục. Ảnh: AP

Judd Deere, người phát ngôn của ông Trump, hôm 20/1 cũng xác nhận rằng, cựu Tổng thống Mỹ đã viết một bức thư gửi đến tân Tổng thống Joe Biden, và để lại nó trên Bàn kiên quyết ở Phòng Bầu dục. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng dưới thời ông Trump cũng không tiết lộ bức thư có nội dung gì.

Việc một tổng thống sắp mãn nhiệm viết thư tay cho người kế nhiệm vốn đã trở thành truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ. Cố Tổng thống Ronald Reagan là người đầu tiên khởi xướng thói quen này, bằng việc viết một bức thư có nội dung hài hước gửi tới Phó tổng thống George H.W. Bush, cũng là người kế nhiệm chức vụ của ông Reagan tại Nhà Trắng.

Trong ngày đầu tiên giữ chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng đã nhận được một lá thư từ cựu Tổng thống Barack Obama. Dù nội dung của nó ban đầu cũng được giữ bí mật, tuy nhiên một số nguồn tin từ Nhà Trắng đã rò rỉ toàn văn bức thư này cho các phương tiện truyền thông của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, một quan chức chính quyền mới tiết lộ tân Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành 15 sắc lệnh hành pháp và 2 sắc lệnh cơ quan.

Tổng thống Biden ký loạt sắc lệnh, tiết lộ thư ông Trump để lại 'rất hào phóng'
Tân Tổng thống Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh. Ảnh: AP

Trước đó, ít lâu sau khi lần đầu tiên xuất hiện ở Nhà Trắng với tư cách Tổng thống, ông Biden đã ký 3 sắc lệnh hành pháp. Phát biểu với báo giới, ông nói "đây sẽ là thứ đầu tiên trong số rất nhiều hứa hẹn mà chúng tôi sẽ thực hiện ở đây. Tôi nghĩ với tình hình đất nước như hiện nay thì không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào làm việc ngay lập tức".

 

Theo CNN, những sắc lệnh đầu tiên được tân Tổng thống Mỹ ký kết gồm quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các tòa nhà liên bang, một sắc lệnh đảm bảo bình đẳng sắc tộc, cùng sắc lệnh tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

"Tôi cho rằng, một số thứ chúng tôi sắp sửa làm sẽ rất can đảm và quan trọng, và không lúc nào thích hợp hơn để bắt đầu chúng như ngày hôm nay", tân Tổng thống Mỹ cho biết.

Ông Biden gọi các động thái trên là "điểm khởi đầu" cho việc hiện thực những lời hứa trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, và cho biết một số sắc lệnh khác sẽ tiếp tục được ông đặt bút ký trong vài tuần tới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc chính quyền ông Joe Biden tiến hành tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

“Sau Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra vào năm ngoái, các nước từng sản sinh một nửa lượng khí thải carbon trên toàn cầu đã cam kết sẽ đạt được tính “trung lập với carbon”. Cam kết ngày hôm nay của ông Biden đã nâng con số này lên 2/3”, ông Guterres cho hay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Tổng thống Biden để khắc phục tình trạng khẩn cấp về khí hậu trên thế giới.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans cũng cho biết, Liên minh châu Âu hoan nghênh việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu từ chính phủ mới của Mỹ.

Việt Anh

Những việc ông Biden hứa thực hiện ngay ngày đầu làm Tổng thống Mỹ

Những việc ông Biden hứa thực hiện ngay ngày đầu làm Tổng thống Mỹ

Trong chiến dịch tranh cử và trong những tuần trước Ngày Nhậm chức, ông Joe Biden đã công bố một loạt lệnh hành pháp mà ông dự định ban hành trong ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ.

Những hoạt động đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ

Những hoạt động đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống Joe Biden đã đặt bút ký 3 văn kiện đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.