“Vào ngày 4/6, một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đang bay trong không phận quốc tế trên biển Địa Trung Hải đã bị ngăn chặn bởi một chiếc SU-35 của Nga ba lần trong vòng 175 phút”, Hạm đội 6 cho biết trong một tuyên bố cùng ngày.

Lần ngăn chặn thứ 2 trong 3 lần chạm trán “được xác định là không an toàn”, vì tiêm kích của Nga đã “thực hiện một cú bay cắt mặt tốc độ cao ngay trước mũi chiến cơ của chúng tôi, khiến phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy hiểm”, lực lượng này cho biết.

Tiêm kích Nga chặn chiến cơ Mỹ ở Địa Trung Hải
Chiếc SU-35 của Nga bay theo chiến cơ P-8A Poseidon của Mỹ.

Tuyên bố này cũng khẳng định máy bay của Mỹ đang tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và “không làm gì để khiêu khích các hành động này từ phía Nga”.

 

“Mặc dù máy bay Nga cũng đang hoạt động trong không phận quốc tế, song hành động áp sát này là vô trách nhiệm. Chúng tôi yêu cầu họ phải hành xử dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, được đặt ra để đảm bảo an toàn và phòng tránh tai nạn”, Hạm đội 6 cho biết. “Các hành động thiếu an toàn sẽ làm tăng rủi ro cho việc căn tính sai và khả năng xảy ra va chạm trên không trung”.

Mới tháng trước, một chiếc F-22 tàng hình của Mỹ đã ngăn chặn 4 chiến cơ ném bom và hai chiếc SU-35 của Nga ở không phận quốc tế, gần bờ biển Alaska. Các máy bay ném bom của Nga bị Mỹ xem là nỗ lực rèn luyện quân đội của Nga để chuẩn bị cho khả năng xung đột xảy ra, đồng thời gửi một thông điệp phô diễn sức mạnh đến kẻ thù.

Anh Thư