Thủ tướng Suga đưa ra lời kêu gọi trên trong một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 25/12 cùng Shigeru Omi, chuyên gia về virus corona hàng đầu của chính phủ.

Ông cũng thông báo một gói tài trợ trị giá 2,6 tỷ USD cho các bệnh viện đang quá tải vì điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên khắp hòn đảo phía bắc Hokkaido cũng như các thành phố lớn như Tokyo và Osaka.

Thủ tướng Nhật kêu gọi dân đón năm mới trong tĩnh lặng vì Covid-19
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cuối ngày 25/12 cho biết, nước này vừa ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể mới, lây lan nhanh hơn của virus gây đại dịch là các hành khách nhập cảnh từ Anh.

Thủ tướng Suga yêu cầu nhà chức trách phải triển khai những biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn tại các sân bay và đối với những người đến từ Anh. Nhật đã ra cấm nhập cảnh đối với xứ sở sương mù, ngoại trừ các trường hợp công dân Nhật hồi hương hoặc những người có giấy phép cư trú tại nước này.

 

Mặc dù Nhật nhìn chung đã tránh được tổng số ca lây nhiễm cao như một số nước khác trên thế giới nhưng số ca mắc mới mỗi ngày của nước này đã vượt mốc 3.000 người lần đầu tiên trong tháng 12. Chỉ tính riêng trong ngày 25/12, thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 884 ca nhiễm, gần mức kỷ lục 888 ca một ngày trước đó.

Trang Worldometers thống kê, tổng số ca dương tính với virus ở đất nước mặt trời mọc hiện là 206.139 trường hợp, trong đó 3.050 người đã tử vong.

Tuấn Anh

Chùm ảnh thế giới đón Giáng sinh trong lo sợ Covid-19

Chùm ảnh thế giới đón Giáng sinh trong lo sợ Covid-19

Đại dịch Covid-19 do virus corona gây ra đã biến Giáng sinh thành mùa cách ly, lo lắng về công việc và nỗi sợ hãi về các biến thể của virus.

Sợ đột biến virus corona mới, nhiều nước cấm chuyến bay từ Anh

Sợ đột biến virus corona mới, nhiều nước cấm chuyến bay từ Anh

Bỉ, Italia và Hà Lan đồng loạt tuyên bố cấm các chuyến bay chở hành khách từ Anh trước những thông tin về một biến thể virus corona chủng mới, lây lan nhanh hơn vừa được phát hiện ở xứ sở sương mù.