Thủ tướng Netanyahu đã đệ trình yêu cầu chính thức lên Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli Edelstein tối 1/1. Ông nhấn mạnh bản thân không tìm kiếm "quyền miễn trừ vĩnh viễn".

Thủ tướng Israel xin quốc hội miễn trừ truy tố tội tham nhũng
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một bài phát biểu ở khách sạn Orient tại Jerusalem, lãnh đạo chính phủ Israel cũng nêu rõ ý định muốn được miễn trừ truy tố, nhưng quả quyết việc này chỉ mang tính "tạm thời", kéo dài trong kỳ họp tiếp theo của cơ quan lập pháp. "Không ai có thể tránh được việc phải hầu quả", ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel cho biết thêm, bản thân ông chưa bao giờ thúc đẩy hay sửa đổi bất kỳ luật nào nhằm tránh phải ra tòa và rằng luật miễn trừ truy tố nhằm "bảo vệ các quan chức đắc cử khỏi các vụ kiện tụng chính trị".

 

Theo báo RT, ông Netanyahu lên án các cáo buộc tham nhũng chống lại mình mang động cơ chính trị và do những người "có động cơ ẩn giấu" khởi xướng. Ông cho rằng các đối thủ và kẻ thù cảm thấy "rất khó" để chấp nhận những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của ông, vốn giúp Israel trở thành "siêu cường thứ 8 trên thế giới".

Ông Netanyahu cũng dành phần còn lại của bài phát biểu công kích các đối thủ chính trị, kể cả lãnh đạo đảng Xanh và Trắng Benny Gantz. Cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không thể thành lập một chính phủ mới sau các cuộc bầu cử năm ngoái.

Hôm 31/12, các thẩm phán thuộc Tòa án tối cao Israel đã bác đơn kiến nghị của các học giả, cựu quan chức quốc phòng và một số nhân vật công chúng khác về việc cấm ông Netanyahu tái tranh cử vì các cáo buộc tham nhũng. Thủ tướng đương nhiệm đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, lừa đảo và bội tín trong 3 vụ án riêng rẽ.

Đáp lại bài phát biểu của ông Netanyahu tối 1/1, ông Gantz tin ý định xin miễn trừ truy tố của ông Netanyahu ám chỉ thủ tướng rõ ràng đã phạm tội. Ông Gantz cho rằng, người dân Israel hiện đang phải lựa chọn giữa "vương quốc của Netanyahu và nhà nước Israel".

Tuấn Anh