Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành được 156 ghế trong Quốc hội Canada, tức đảng này không kiếm đủ 170 ghế trên tổng số 338 ghế để đảm bảo việc giữ đa số tại quốc hội. Nhưng nhiều khả năng ông Trudeau vẫn giữ chức Thủ tướng trong một chính phủ liên hiệp. Đảng Bảo thủ đối lập đã giành được 121 ghế.

Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ ba
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: CBC/Radio-Canada

“Vẫn còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm kê, nhưng những gì chúng ta chứng kiến tối nay là hàng triệu người dân Canada đã chọn một kế hoạch tiến bộ”, ông Trudeau nói với những người ủng hộ tại thành phố Montreal rạng sáng 21/9 (giờ Canada).

“Tôi sẵn sàng thực hiện những cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử lần này. Các bạn đã bầu ra một chính phủ sẽ đấu tranh cho các bạn. Tôi kêu gọi người dân Canada hãy chung tay và chúng ta hãy ‘nắm bắt’ lời hứa về một ngày mới”, ông Trudeau nói thêm.

 

Trong khi đó về Đảng Bảo thủ, các quan chức đảng này nói rằng họ “cần dũng khí để thay đổi, bởi đất nước Canada đã thay đổi”.

Tuấn Trần

Dân Nga 'hóa thân' thành người Sắt, thần Loki đi bầu cử quốc hội

Dân Nga 'hóa thân' thành người Sắt, thần Loki đi bầu cử quốc hội

Nhờ những màn hóa trang đa dạng của người dân, mà ngày bầu cử Quốc hội Nga đã trở nên sôi động hơn.

Ai có thể kế nhiệm Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide?

Ai có thể kế nhiệm Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide?

Cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chính thức bắt đầu ngày 17/9 với 4 ứng cử viên sáng giá, bao gồm 2 nữ chính trị gia đang khao khát trở thành nữ lãnh đạo chính phủ đầu tiên ở nước này.