Thủ tướng Canada dính xì căng đan bôi mặt màu nâu
Thủ tướng Canada dính xì căng đan vì bôi mặt màu nâu

Trong một bức ảnh mà Time có được, ông Trudeau bôi mặt màu nâu – kiểu trang điểm mà người da trắng thường làm để hoá trang thành người da đen, người Nam Á hoặc người Mỹ Latinh. Kiểu hoá trang này thường được các nghệ sĩ da trắng sử dụng thời thế kỷ 19 ở Mỹ để chế nhạo người da đen.

Bức ảnh ông Trudeau với màu da khác thường được chụp ở cuộc liên hoan “Đêm Ảrập” và công bố trong cuốn kỷ yếu năm học 2000-2001 của Học viện West Point Grey, tại Vancouver, Canada. Thời điểm đó, ông Trudeau là giáo viên dạy toán ở đây.

 

Trong ảnh, ông Trudeau đội khăn xếp và mặc áo dài giống như một nhân vật trong phim Aladdin. Lớp hoá trang màu nâu phủ kín mặt, cổ và tay ông.

Bức ảnh trên xuất hiện khi chỉ còn chưa đầy 5 tuần là tới cuộc bầu cử quan trọng mà nhà lãnh đạo này được dự báo sẽ phải cạnh tranh mạnh. Vụ việc này cũng là thách thức lớn với nhà lãnh đạo thường nói về việc cần thiết phải đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.

“Tôi xin lỗi, lúc đó đáng ra tôi phải hiểu rõ việc đó, nhưng tôi không biết và đã làm như vậy”, ông Trudeau, 47 tuổi tuyên bố trước các phóng viên ở Halifax, Nova Scotia.

Hoài Linh