Ngày 17/7, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển F-35 vì mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ankara mô tả "sai lầm" này  sẽ gây "tổn hại vĩnh viễn" cho mối quan hệ Mỹ - Thổ.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ gây 'vết thương không chữa nổi'
Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ gây 'vết thương không chữa nổi'

"Bước đi đơn phương này không phù hợp với tinh thần liên minh, không dựa vào bất kỳ sự biện minh hợp pháp nào", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh trong một thông cáo. Theo hãng tin Nga RT, thông cáo chứa đựng nhiều ngôn từ gay gắt đã được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng chính thức trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35. 

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy rút lại sai lầm vốn gây ra những vết thương không thể chữa lành cho mối quan hệ chiến lược của chúng ta", thông cáo khẳng định thêm.

Nga chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ:

 

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ các tuyên bố "không hợp lệ" của phía Mỹ rằng, việc Nga chuyển giao các tổ hợp phòng không và tên lửa S-400, bắt đầu từ tuần trước, cho Ankara sẽ gây hại cho an ninh của NATO và F-35.

Hệ thống S-400 được mô tả có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa từ máy bay không người lái, chiến cơ và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400km. Thời gian qua, Mỹ và NATO cực lực chỉ trích thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ với lý do "rồng lửa" Nga không tương thích với hệ thống phòng không của khối.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ gây 'vết thương không chữa nổi'
Nga bắt đầu chuyển giao các bộ phận S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tuần trước.  (Ảnh: Global Look Press / THX)

Theo tiết lộ của một số nguồn tin Mỹ, Washington còn định áp cấm vận đối với Ankara vì cho rằng vận hành cùng với S-400 sẽ giúp Moscow biết được các bí mật của siêu tiêm kích này.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên Washington Post ngày 14/7, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố "luật quy định có lệnh cấm vận, tôi tin chúng tôi sẽ tuân thủ luật và Tổng thống Trump sẽ làm theo luật".

Thanh Hảo