Một nhà sản xuất dược phẩm của Trung Quốc đang phải tiến hành thu hồi một hoạt chất thông dụng dùng cho các loại thuốc tim mạch trên toàn thế giới, sau khi phát hiện thuốc có chứa một chất gây ung thư độc hại.

Theo CNN, đây là hãng dược lớn thứ hai của Trung Quốc dính bê bối trong vòng không đầy một tháng qua. Hồi giữa tháng 7 này, nhà chức trách Trung Quốc từng phát hiện Công ty Khoa học kỹ thuật sinh học Trường Sinh, tỉnh Cát Lâm đã sản xuất và cho lưu hành hàng trăm ngàn liều vắc-xin dành cho trẻ em kém chất lượng, khiến các em nhỏ phải đối mặt với rủi ro về sức khỏe.

Thêm công ty dược TQ dính bê bối rúng động thế giới
Nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị tiêu hủy các loại thuốc giả, kém chất lượng tại Bắc Kinh. Ảnh: ET

Trong bê bối mới nhất, Valsartan, một hoạt chất thông dụng dùng để sản xuất các thuốc điều trị huyết áp cao và ngăn ngừa bệnh tim, đã đồng loạt bị thu hồi ở 22 quốc gia trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ trong tháng 7. Động thái diễn ra sau khi nhà sản xuất phát hiện các lô dược phẩm có chứa N-nitrosodimethylamine (NDMA), hóa chất sinh học thuộc về một họ chất tiềm ẩn khả năng gây ung thư. Các nghiên cứu trên động vật sử dụng NDMA cho thấy, chất này có thể gây các khối u trong gan, thận và đường hô hấp.

Dược chất nguy hiểm do Công ty dược phẩm Chiết Giang Huahai (ZHP), có trụ sở ở thị xã Lâm Hải, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc bào chế. Công ty này tuyên bố đã thông báo cho các cơ quan chức trách ngay khi phát hiện thuốc nhiễm bẩn.

"Chúng tôi đã đăng tải các thông báo thu hồi vào giữa ngày 13/7 ở Trung Quốc và nước ngoài ... Mọi nguyên liệu bào chế thuốc cho thị trường Trung Quốc đã bị thu hồi vào ngày 23/7", trích thông cáo của ZHP niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải hôm 30/7.

Trước đó, ngày 16/7, ZHP cũng thông báo đã thu hồi mọi sản phẩm chứa Valsartan từ các hiệu thuốc ở Mỹ, một thị trường đem lại doanh thu tới 20 triệu USD cho công ty trong năm 2017.

Tân Hoa xã đưa tin, tiếp sau tiết lộ gây chấn động, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã tiến hành thanh, kiểm tra mọi nhà cung cấp chất Valsartan trên toàn quốc, kể cả ZHP. Tính đến hiện tại, ZHP khẳng định đã thực hiện "các biện pháp cần thiết" nhằm tuân thủ mọi quy định đã ban hành.

 

Các bê bối về dược phẩm xảy ra đúng vào lúc chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục niềm tin, cả trong và ngoài nước, về chất lượng của những sản phẩm được sản xuất tại nước này.

Tuấn Anh

Cuộc sống xa hoa của nhà nữ đại gia vắc-xin rởm Trung Quốc

Cuộc sống xa hoa của nhà nữ đại gia vắc-xin rởm Trung Quốc

Trong bê bối vắc-xin rởm rúng động Trung Quốc, công ty Trường Sinh được tin đã dùng tiền mua chuộc các quan chức, qua mặt các cơ quan quản lý công thương và y tế.

Nữ đại gia xinh đẹp đứng sau bê bối vắc-xin rởm rúng động TQ

Nữ đại gia xinh đẹp đứng sau bê bối vắc-xin rởm rúng động TQ

Sự kiện công ty Khoa học kỹ thuật sinh học Trường Sinh, Cát Lâm sản xuất và tiêu thụ vắc-xin không đủ tiêu chuẩn đang gây phẫn nộ khắp Trung Quốc.  

TQ chấn động vụ bê bối vắc-xin giả, kém chất lượng

TQ chấn động vụ bê bối vắc-xin giả, kém chất lượng

Cục Giám sát Dược phẩm Trung Quốc phát hiện Công ty Khoa học kỹ thuật sinh học Trường Sinh, tỉnh Cát Lâm đã làm giả các số liệu về vắc-xin phòng dại.

Ngày này năm xưa: Động đất dữ dội, cả thành phố TQ tan hoang

Ngày này năm xưa: Động đất dữ dội, cả thành phố TQ tan hoang

Ngày 28/7/1976, một trận động đất dữ dội, mạnh 7,8 - 8,2 độ Richter đã san phẳng cả Đường Sơn, một thành phố công nghiệp có khoảng 1 triệu dân của Trung Quốc.

TQ âm thầm chế tàu ngầm sát thủ không người lái

TQ âm thầm chế tàu ngầm sát thủ không người lái

Trung Quốc đang âm thầm phát triển các loại tàu ngầm không người lái cỡ lớn, có thể thực hiện nhiều sứ mệnh từ hậu cần, gài đặt mìn tới tấn công tự sát.

TQ chế súng laser có thể thiêu cháy người cách hàng trăm mét

TQ chế súng laser có thể thiêu cháy người cách hàng trăm mét

Trung Quốc đã phát triển một loại vũ khí laser di động mới, có thể tấn công mục tiêu ở cách xa gần 1km, theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu tham gia dự án.

Hé lộ phi vụ chạy án của quan tham TQ nổi tiếng chi bạo

Hé lộ phi vụ chạy án của quan tham TQ nổi tiếng chi bạo

Ở Trung Quốc, có không ít quan tham dùng tiền để chạy tội nhưng chi bạo chỉ có Vạn Khánh Lương, nguyên Ủy viên dự khuyết trung ương, Bí thư thành ủy Quảng Châu.