Trên đây là cảnh báo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra trong một báo cáo mới, dựa trên số liệu khoảng 9.000 bệnh nhân nằm viện.

Thêm cảnh báo đáng sợ về độ nguy hiểm của Covid-19
Mỹ dẫn đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters

"So với bệnh nhân cúm, những người mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong trong bệnh viện cao hơn 5 lần, nguy cơ phải cấp cứu và nằm viện lâu hơn khoảng 2 lần, và chịu nhiều biến chứng về hô hấp, tim mạch, huyết học, thần kinh và thận... ", RT dẫn báo cáo ngày 20/10 của CDC.

Cũng theo báo cáo này, khoảng 21% bệnh nhân Covid-19 có hồ sơ được nghiên cứu tử vong, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân cúm vào khoảng 3,8% - ít hơn 5 lần.

CDC cho biết, ngoài độ nguy hiểm cao hơn nhiều so với bệnh cúm thông thường, virus corona còn dẫn đến một loạt biến chứng vốn ít xảy ra ở bệnh nhân cúm.

Theo Trung tâm này, các nhóm người thiểu số dường như dễ bị tổn thương với Covid-19 hơn, nói chung là có "nguy cơ cao" gặp các biến chứng hô hấp, thần kinh và thận, cũng như nhiễm trùng huyết, so với người Mỹ da trắng. Nhóm nghiên cứu lập luận rằng, sự khác biệt đó không thể chỉ giải thích là do tuổi tác hoặc mắc các bệnh nền.

CDC nêu thêm, gần một nửa bệnh nhân Covid-19 (48,3%) là người da màu, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân cúm là 24,7%.

 

RT cho biết, nghiên cứu của CDC dựa trên các hồ sơ của 3.948 bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 và 5.453 bệnh nhân nhập viện điều trị cúm thông thường tại Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh Mỹ.

Đến nay, Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì Covid-19. Theo thống kê của Worldometers tính đến sáng 21/10, nước này có hơn 8,5 triệu ca nhiễm và hơn 226.000 người thiệt mạng vì đại dịch.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.


Thanh Hảo

Bỉ tiến gần tới phong tỏa toàn quốc, nhiều nước châu Âu bị Covid-19 hoành hành

Bỉ tiến gần tới phong tỏa toàn quốc, nhiều nước châu Âu bị Covid-19 hoành hành

Bỉ có thể sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc, nếu số ca nhiễm Covid-19 tại nước này không giảm xuống.

Vì sao Trung Quốc thành công còn châu Âu vẫn chìm trong Covid-19?

Vì sao Trung Quốc thành công còn châu Âu vẫn chìm trong Covid-19?

Trong khi nhiều nước châu Âu tiếp tục chịu phong tỏa vì đại dịch Covid-19 và đối mặt với một mùa đông tiềm tàng chết chóc, Trung Quốc đang dần lấy lại sức mạnh.