Cảnh tượng các máy bay không người lái có gắn camera giám sát và loa phóng thanh bay liệng trên các thành phố để phát đi những thông điệp nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Đoạn video trên ghi lại cảnh máy bay không người lái hỗ trợ nhà chức trách đốc thúc các cư dân ở thành phố New York, Mỹ tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa virus corona chủng mới lây lan.

Một máy bay không người lái làm nhiệm vụ tương tự ở Tây Australia.

Mặc dù thừa nhận các động thái trên "có thể gây đôi chút phiền phức", nhưng chuyên gia Spencer Gore thuộc hãng công nghệ Impossible Aerospace khẳng định chúng sẽ giúp cứu mạng nhiều người.

Tại Tunisia, khi nước này áp lệnh phong tỏa toàn quốc để dập dịch Covid-19, các robot trông giống xe tăng có gắn camera hồng ngoại, định vị GPS, hệ thống đo laser, bộ ghi và truyền phát âm thanh từ xa được triển khai khắp các đường phố để giám sát và kiểm tra xem tại sao ai đó lại ra khỏi nhà.

 

Không giống các thiết bị bay trên trời, những robot cảnh sát này cho phép người dân tranh luận trực tiếp như đứng trước một nhân viên an ninh bằng xương bằng thịt.

Một robot mang hình dáng của Dalek, một nhân vật phản diện ngoài hành tinh trong loạt phim truyền hình ăn khách Dr. Who xuất hiện tại Vịnh Robin Hood, Anh kêu gọi: "Mọi người phải ở nguyên trong nhà! Mọi người phải tự cách ly theo lệnh của Dalek!".

Xem các nước dùng robot chống Covid-19, cứu hàng triệu người
Ảnh: Twitter

Chợ Broad Branch ở Chevy Chase, thủ đô Washington, Mỹ bắt đầu thử nghiệm việc dùng các robot phân phát đồ cho các khách hàng sống trong phạm vi bán kính 1,6km. Những chiếc xe màu trắng 6 bánh được mô tả là trông khá thân thiện và mang đến niềm vui cho người dân trong mùa dịch.

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Trung Quốc đã sử dụng các robot thay con người làm những công việc rủi ro cao như lau dọn, khử khuẩn trong bệnh viện.

Tuấn Anh