Thời Covid-19, sinh viên Hàn Quốc tái chế khẩu trang thành ghế ngồi
Chàng sinh viên Hàn Quốc tái chế khẩu trang thành ghế ngồi. Ảnh: Reuters

Phiền lòng vì chất thải do khẩu trang dùng một lần gây ra, sinh viên Kim Ha-neul đã nghĩ ra một giải pháp thân thiện với môi trường. Đó là nấu chảy khẩu trang, hầu hết được làm từ sợi tổng hợp polypropylene, để tạo nên những chiếc ghế mà Kim gọi là “Stack và Stack”.

Reuters dẫn lời sinh viên 23 tuổi này cho biết: “Nhựa có thể tái chế được, vậy tại sao chúng ta không tái chế những chiếc khẩu trang đều làm bằng nhựa”.

Hồi tháng 6, Kim đã lập hộp thu thập khẩu trang tại trường học của mình – Đại học Thiết kế và Nghệ thuật Kaywon ở thành phố Uiwang, phía nam Seoul. Kể từ đó, Kim thu thập được 10.000 chiếc khẩu trang đã qua sử dụng và hơn một tấn khẩu trang lỗi từ một nhà máy.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm virus, Kim cất số khẩu trang này trong nhà kho ít nhất 4 ngày. Sau đó, cậu bỏ dây chun và dây thép, rồi đun chảy chúng ở nhiệt độ hơn 300 độ C.

Kết quả là, ba chiếc ghế cao 45cm đã ra đời từ việc tái chế các khẩu trang trắng, hồng, xanh và đen. Những chiếc ghế này được Kim trưng bày trong buổi trình diễn tốt nghiệp.

 

Kim hy vọng có thể tạo thêm nhiều món đồ nội thất từ các khẩu trang tái chế như bàn, ghế, đèn…Sinh viên này cũng kêu gọi chính phủ và các công ty tư nhân tái chế khẩu trang bằng cách thiết lập các hộp thu thập khẩu trang.

Riêng tháng 9, Hàn Quốc đã sản xuất hơn 1 tỷ chiếc khẩu trang phục vụ cho nhu cầu nội địa, dữ liệu của chính phủ nước này cho hay.

Hiện, dù các ghế nhựa mà Kim làm ra không được đem bán, song nhiều sinh viên thấy ý tưởng trên rất sáng tạo.

“Việc làm đó phát đi một thông điệp mạnh mẽ”, sinh viên nghệ thuật Park Sung-chan, 20 tuổi nói. “Nó sẽ nhắc nhở chúng ta những gì chúng ta đã trải qua trong 2020, một năm gắn liền với virus corona nhưng cũng thân thiện với môi trường”

Hoài Linh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.