Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu vũ trụ Hayabusa-2 đã phóng khoang chứa các mẫu vật từ một tiểu hành tinh về phía Trái Đất hôm 5/12.

Khoang chứa có hình chảo, với chiều rộng 15 inch, đã hạ cánh an toàn xuống một khu vực hẻo lánh thuộc lãnh thổ Australia, và được các nhà nghiên cứu Nhật Bản thu thập sau đó 2 tiếng.

Theo AP, khoang chứa biến thành một quả cầu lửa xuất hiện trên bầu khí quyển của Trái Đất. Khi chỉ còn cách hành tinh chúng ta khoảng 9,6 km, hệ thống dù của nó được kích hoạt để vừa làm chậm tốc độ hạ cánh của khoang chứa, vừa có tác dụng chỉ đường cho nhóm nghiên cứu dưới mặt đất.

Tàu vũ trụ Nhật chở vật thể ngoài hành tinh hạ cánh an toàn
Nhóm nghiên cứu thuộc JAXA thu thập mẫu vật từ tàu Hayabusa-2 hạ cánh xuống Australia. Ảnh: AP

Theo một quan chức Nhật Bản, các tín hiệu được phát hiện cho thấy hệ thống dù đã được kích hoạt thành công, và khoang chứa của tàu Hayabusa-2 đã hạ cánh an toàn xuống một khu dân cư thưa thớt ở thị trấn Woomera, phía bắc Australia.

Bốn tiếng sau khi khoang chứa hạ cánh, JAXA đã thông báo trên Twitter rằng “công đoạn thu thập tại nơi hạ cánh đã hoàn thành”. “Chúng tôi đã luyện tập rất nhiều cho ngày hôm nay...và nó đã kết thúc an toàn”, thông báo viết.

“Thật tuyệt... Đây là một quả cầu lửa tuyệt đẹp, và tôi rất ấn tượng với nó. Tôi đã đợi ngày này suốt 6 năm qua", giám đốc dự án Yuichi Tsuda vui mừng cho biết.

 

Các mẫu vật từ Hayabusa-2 được xem như các mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên được mang xuống Trái Đất. JAXA giải thích rằng, chúng cung cấp những thông tin giá trị không chỉ liên quan đến nguồn gốc của hệ Mặt Trời, mà còn đối với chính sự sống của hành tinh chúng ta.

Tàu vũ trụ Nhật chở vật thể ngoài hành tinh hạ cánh an toàn
Các thành viên JAXA phấn khích ăn mừng sau khi biết tin tàu vũ trụ Hayabusa-2 phóng thành công khoang chứa mẫu vật ngoài hành tinh xuống Trái Đất. Ảnh: AP

Sự kiện này xảy ra vài tuần sau khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của họ vừa hoàn tất việc thu thập các mẫu vật trên bề mặt tiểu hành tinh Bennu.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố tàu thăm dò vũ trụ Thường Nga -2 của nước này đã lấy được các mẫu vật dưới lòng Mặt Trăng, niêm phong chúng lại và đang trong quá trình vận chuyển về Trái đất.

Việt Anh

Nghệ sĩ violin bất ngờ đổi đời 'nhờ' dịch Covid-19

Nghệ sĩ violin bất ngờ đổi đời 'nhờ' dịch Covid-19

Công việc mới của Julian vừa giúp anh có thu nhập ổn định, vừa có thời gian tiếp tục theo đuổi đam mê giữa mùa dịch Covid-19.

Xem người máy Nhật nhắc đeo khẩu trang ngừa Covid-19

Xem người máy Nhật nhắc đeo khẩu trang ngừa Covid-19

Theo Ruptly, người máy Robovie đã được triển khai tại thành phố Osaka, Nhật Bản để vận động người dân tuân thủ ‘giãn cách xã hội’ và đeo khẩu trang.