Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các chuyên gia sinh vật học biển đã nhận diện một sinh vật không cần oxy để tồn tại. Đây là một loài ký sinh trùng cư trú bên trong và sống dựa vào thịt của cá.

Phát hiện sinh vật biển lạ như ngoài hành tinh, không cần thở vẫn sống
Henneguya salminicola dưới kính hiển vi. Ảnh: Live Science

Được đặt tên là Henneguya salminicola, sinh vật nhỏ bé sở hữu các bào tử trông giống như tế bào tinh trùng với hai đuôi và các con mắt giống sinh vật ngoài hành tinh khi quan sát dưới kính hiển vi.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, H. salminicola có nguồn gốc từ loài sứa trong họ myxozoa và qua thời gian, có thể hàng ngàn năm đã dần dần tự loại bỏ những đặc điểm mà hầu hết các sinh vật đang sử dụng để duy trì sự sống.

Trang Live Science dẫn lời giáo sư Dorothée Huchon, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết: "H. salminicola đã mất mô, các tế bào thần kinh, cơ và mọi thứ. Sau hàng ngàn năm, chúng cũng mất cả bộ gen ty thể, một trong những thành phần của ADN chi phối quá trình hô hấp. Và hiện chúng tôi phát hiện, chúng đã mất khả năng thở".

 

Ông Huchon nói thêm, mặc dù H. salminicola có cấu trúc tương tự như ty thể nhưng chúng không có khả năng chuyển hóa oxy. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa thể lý giải được tại sao loài sinh vật này có thể tồn tại mà không cần thở, mặc dù một số ý kiến cho rằng chúng đang sử dụng năng lượng thu lấy trực tiếp từ các sinh vật biển khác là vật chủ ký sinh của chúng.

Giáo sư Huchon lưu ý, lâu nay giới khoa học tin rằng, các động vật luôn là sinh vật đa bào với rất nhiều gen tiến hóa ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, H. salminicola lại phát triển theo chiều hướng hoàn toàn ngược lại. Chúng tiến hóa trở thành gần như đơn bào.

H. salminicola hiện được coi là vấn đề lớn đối với các ngư dân vì sinh vật giống như bào tử tí hon này tạo ra các đốm trắng khó coi trong thịt cá, khiến họ không thể bán cá ra thị trường.

Tuấn Anh