Bố phạt con đi bộ 3 ngày vì bắt nạt bạn trên xe buýt

Một ông bố tại Ohio (Mỹ) đã phạt con gái phải đi bộ 8km từ nhà tới trường trong cái lạnh 2 độ C vì bắt nạt bạn trên xe buýt.

Sau khi cô con gái 10 tuổi Kirsten bị đình chỉ đi xe buýt tới trường 3 ngày vì tội bắt nạt bạn lần thứ hai, Matt Cox đã quyết định dạy cho cô bé một bài học, BBC đưa tin. Ông bố này đã bắt con phải tự đi bộ đến trường vào một ngày lạnh giá trong khi anh lái xe đi theo sau.

Hình phạt 'bá đạo' dành cho những đứa trẻ bắt nạt bạn
Matt Cox và cô con gái 10 tuổi. (Ảnh: The Sun)

"Bắt nạt người khác là không thể chấp nhận được", Cox viết. "Đây chỉ là biện pháp nhẹ nhàng mà tôi áp dụng để ngăn tệ nạn này trong gia đình mình". Theo WTVG News, Cox đã dừng phạt con sau khi cô bé được phép sử dụng xe buýt trở lại.

Đoạn clip ghi lại hình phạt của Matt Cox dành cho con gái đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem trên Facebook và 63.000 bình luận. 

Dorothy Espelage, một nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học Florida kiêm chuyên gia về nạn bắt nạt đối với thanh thiếu niên, nói với BBC rằng thường các bậc phụ huynh của những đứa trẻ ức hiếp người khác không thừa nhận con mình đã sai.

"Điều mà người cha này đã làm đúng đó là thừa nhận và chấp nhận hành vi của con gái mình", cô nói, nhưng cho rằng có thể tìm hình phạt khác thay vì bắt đứa trẻ phạm lỗi đi bộ giữa trời lạnh.

Bị mẹ cạo tóc vì trêu chọc bạn bị ung thư

Một bà mẹ tại Bồ Đào Nha đã trừng phạt con gái như vậy, sau khi cô bé này trêu chọc một bệnh nhân ung thư bị trọc đầu do xạ trị.

Hình phạt 'bá đạo' dành cho những đứa trẻ bắt nạt bạn
Cô gái bị mẹ cạo tóc vì trêu chọc bạn. (Ảnh: Facebook)

Đoạn clip ghi lại cảnh tượng này đã được chia sẻ lên mạng và nhanh chóng gây sốt. Trong clip là hình ảnh một cô bé đang ngồi dưới sàn, liên tục khóc thét và sử dụng 2 tay để che mặt, trong khi một người phụ nữ tóc vàng đang sử dụng một chiếc dao cạo điện cắt tóc cô bé và vứt xuống sàn.

Theo người chia sẻ đoạn clip, người phụ nữ tóc vàng trong đoạn clip là mẹ cô bé. Bà đã cạo tóc con gái mình như một cách để trừng phạt.

Trong khi nhiều người đã bày tỏ ủng hộ cách giáo dục này của người mẹ, cũng có ý kiến phản đối vì cho rằng có nhiều biện pháp để trừng phạt con cái khi chúng phạm sai lầm hơn là cắt đi mái tóc. Ngoài ra, việc quay phim lại và chia sẻ đoạn phim lên mạng xã hội cũng là một hành động khó chấp nhận.

 

Con bắt nạt bạn, mẹ phạt mặc một bộ đồ cả tuần

Amanda Mitchell, một bà mẹ sống tại tỉnh Newfoundland và Labrador (Canada), đã chia sẻ hình ảnh căn phòng ngủ không có bất kỳ thứ gì ngoài giường và bộ quần áo lên Facebook.

Hình phạt 'bá đạo' dành cho những đứa trẻ bắt nạt bạn
Căn phòng ngủ của Hannah bị biến thành phòng cấm túc. (Ảnh: Unilad)

Mitchell cho biết đây là hình phạt dành cho con gái Hannah vì bắt nạt các bạt cùng lớp và cư xử tệ trong lớp.

"Kết quả: một căn phòng trống. Con bé không có gì cả. Chào mừng đến với phòng cấm túc của mẹ, con gái yêu", Independent dẫn bài viết trên Facebook của Mitchell. Bà mẹ này nhấn mạnh rằng Hannah sẽ phải mặc một chiếc áo với thông điệp chống bắt nạt cả tuần.

Ngoài ra, cô bé được yêu cầu chép phạt 50 lần mỗi ngày, gồm những câu như "Con sẽ không nói dối" và "Con sẽ tử tế với mọi người".

Trước những ý kiến trái chiều về phương pháp dạy con của mình, Mitchell chia sẻ trên Global News rằng cô đã yêu cầu con chép phạt 25 lần thay vì 50, và cho phép con mặc 4 chiếc áo chống bắt nạt thay vì chỉ một. Bà mẹ cũng tiết lộ đã thảo luận với con gái về hành vi xấu trước khi tước hết đồ đạc khỏi phòng.

Bị phạt gần 8 tỷ đồng vì bắt nạt bạn khiến bạn tự tử

Tòa án thành phố Otsu thuộc tỉnh Shiga, Nhật Bản hồi tháng 2/2019 đã tuyên phạt 2 thanh niên phải bồi thường 37 triệu Yên (khoảng 7,7 tỷ đồng) vì hành vi bắt nạt khiến một bạn học cùng lớp tự tử vào ngày 11/10/2011.

Hình phạt 'bá đạo' dành cho những đứa trẻ bắt nạt bạn
Anh Go Kasai, một người cha ở tỉnh Aomori, cũng có con gái là bé Rima Kasai tự tử vì bị bắt nạt. (Ảnh: Reuters)

Tại phiên thẩm vấn, gia đình nạn nhân kể rằng con họ từng bị bạn bè bóp cổ và bắt ăn ong chết. Các bị cáo thừa nhận một số hành vi mà gia đình nạn nhân cáo buộc, nhưng cho rằng họ chỉ nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa.

"Hành động của những người bạn học là nguyên nhân chính khiến cậu bé tự tử", Thẩm phán Shigeyasu Nishioka khẳng định.

Danh tính của 2 bị cáo và nạn nhân không được tiết lộ. Tại Nhật Bản, bắt nạt là một vấn đề xã hội lớn, với hơn 410.000 vụ bắt nạt được báo cáo tại các trường phổ thông các cấp ở nước này trong năm 2017. Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Nhật Bản, 10/250 học sinh tự tử là nạn nhân bị bắt nạt tại trường học.

Sầm Hoa