Ông Benjamin Schreiber bị kết án tù chung thân năm 1997 với tội danh giết người ở cấp độ một. Hồi tháng 3/2015, ông đã bị sỏi thận nặng dẫn đến nhiễm trùng máu – theo hồ sơ tòa án.

Sau đó, ông đã bị bất tỉnh trong phòng giam và được đưa đến bệnh viện địa phương, nơi ông đã được cấp cứu hồi sức đến năm lần.

Theo Tòa án Phúc thẩm bang Iowa, ông Schreiber "cho rằng ông đã chết trong phút chốc tại bệnh viện, nên qua đó đã hoàn thành mức án 'trọn đời'... Ông ấy cho rằng vì ông đã thụ hết án, nên hiện ông đang bị giam giữ trái phép và phải được thả tự do ngay lập tức".

Tỉnh dậy sau chết lâm sàng, tù nhân đòi mãn hạn án chung thân
Ông Benjamin Schreiber đang thụ án từ chung thân từ năm 1997
 

Một tòa án cấp quận trước đó đã bác bỏ kiến nghị của ông Schreiber. Và tới hôm 6/11, Tòa án Phúc thẩm cấp bang tại Iowa đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới.

Trong đoạn trình bày quan điểm của mình, tòa án phúc thẩm cho biết luật pháp bang Iowa quy định rõ rằng các phạm nhân với tội danh đại hình hạng A "phải ở trong tù trong suốt quãng đời tự nhiên của mình, bất kể quãng đời đó dài bao lâu và bất cứ sự kiện nào xảy ra trước khi phạm nhân qua đời".

"Một là ông Schreiber vẫn đang còn sống, thì ông ấy sẽ phải tiếp tục ở lại trong tù", thẩm phán Amanda Potterfield viết, "hai là ông ấy đã chết, mà khi đó thì bản kháng cáo này không có nghĩa lý gì".

Luật sư của ông Schreiber chưa lập tức phản hồi trước các yêu cầu bình luận được đưa ra vào sáng 8/11. Không rõ liệu ông Schreiber có dự định đưa vụ án lên tòa án cấp cao hơn nữa hay không.

Anh Thư