Lầu Năm Góc,Jim Mattis,Bộ trưởng Quốc phòng,Tổng thống Mỹ,Donald TrumpÔng Mattis, nổi tiếng với bí danh “Chó Điên” trong sự nghiệp quân sự của mình, đã từ chức vào tháng 12/2018 sau khi ông Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria.

Cựu nhân viên viết diễn văn của ông Mattis là Guy Snodgrass đã tường thuật chi tiết các cuộc xung đột của cựu Bộ trưởng Quốc phòng này với Tổng thống Mỹ trong một cuốn sách mới có nhan đề: “Holding The Line: Inside Trump's Pentagon With Secretary Mattis”, sẽ ra mắt vào tuần tới.

Theo nội dung cuốn sách mà Daily Mail có được, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ 2018 giữa ông Trump với Tổng thống Nga Putin là “chưa suy nghĩ một cách chiến lược”.

 

Theo quan điểm của ông Mattis, Mỹ phải giữ vai trò cảnh sát của thế giới, song điều này trái ngược với chính sách của ông Trump về việc phải đưa lính Mỹ đang ở nước ngoài về nước hoặc yêu cầu các nước khác trả tiền để lính Mỹ tiếp tục hiện diện.

Cuốn sách tiết lộ, ông Mattis không biết gì khi Tổng thống Donald Trump công bố một lệnh cấm gây tranh cãi, không cho phép công dân của một số nước Hồi giáo tới Mỹ, ngay trong những tuần đầu tiên nắm quyền của ông Trump.
Snodgrass cho hay, quyết định này được coi như một sự sỉ nhục với ông Mattis khi mà sáu tháng trước ông Mattis từng chỉ trích động thái này.

Ngoài ra, cũng theo Snodgrass, ông Mattis cố tôn trọng người đứng đầu đất nước song vẫn không thể hiểu được ông Trump.

Hoài Linh