Quả tên lửa được bắn vào vùng Xanh, khu vực được cảnh giới nghiêm ngặt của thủ đô Baghdad, nơi có nhiều tòa nhà của chính phủ và sứ quán các nước. Tên lửa này đã rơi gần Đại sứ quán Mỹ, nhưng không gây ra thương vong nào – quân đội Iraq cho biết.

Tên lửa rơi xuống gần sứ quán Mỹ ở Iraq
Lực lượng an ninh tập hợp ở một cổng kiểm tra dẫn vào vùng Xanh ở Baghdad. Ảnh: Reuters

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa có ai nhận trách nhiệm cho vụ việc này, và không có cơ sở nào của Mỹ bị ảnh hưởng.

“Nhưng chúng tôi nhìn nhận sự việc này rất nghiêm túc”, quan chức này nói. “Chúng tôi sẽ bắt Iran phải chịu trách nhiệm nếu các cuộc tấn công như thế này được thực hiện bởi các lực lượng dân quân đại diện cho nước này, hoặc bởi các cá nhân thuộc các lực lượng này, và sẽ đáp trả tương xứng đối với Iran”.

 

Quân đội Iraq cho biết quả tên lửa Katyusha rơi ngay giữa trung tâm của vùng Xanh, gần tượng đài Chiến sĩ Vô danh. Tượng đài này nằm cách sứ quán Mỹ khoảng nửa cây số về phía Bắc. Tiếng nổ có thể được nghe thấy quanh cả Baghdad, theo người dân và các nhân chứng.

Trước đó, các nhân sự không thiết yếu của sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sứ quán ở Erbil đã đều được sơ tán, vì những lo ngại về lời đe dọa từ Iran.

Các lực lượng dân quân đồng minh của Iran ở Iraq đã lên án vụ tấn công này và khẳng định rằng một cuộc chiến tranh giữa Tehran và Washington sẽ gây tổn hại đến Baghdad và khu vực.

Anh Thư