Hãng tin Reuters dẫn thông cáo ngày 10/4 của SAMR cho biết, Tập đoàn Alibaba đã “lạm dụng sự thống trị thị trường” kể từ năm 2015 bằng cách ngăn cản những thương nhân của họ sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến khác. Và đây là hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc bằng việc cản trở việc lưu thông hàng hóa tự do và xâm phạm lợi ích kinh doanh của các thương nhân.

Tập đoàn Alibaba bị phạt hàng tỷ USD
Bên ngoài trụ sở Tập đoàn Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: AP

Trong một thông cáo được đưa ra cùng ngày, Tập đoàn Alibaba cho biết họ chấp nhận quyết định trên của SAMR, và sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 12/4 tới để bàn thảo về án phạt. “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách cởi mở và cùng nhau vượt qua nó”, Tổng giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang nói.

“Alibaba và Tencent, hai tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, và mỗi doanh nghiệp này đều có rủi ro riêng trong việc chống độc quyền. Điều mà Alibaba làm là buộc các thương nhân chọn giữa họ và các đối thủ. Điều này khiến các cơ quan quản lý thu thập được chứng cứ một cách dễ dàng”, luật sư You Yunting thuộc Văn phòng Luật nợ có trụ sở tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc nói với Reuters.

“Với quyết tâm chống độc quyền của Chính phủ Trung Quốc, thì việc đưa ra án phạt càng dễ dàng hơn. Với lại, chính quyền Bắc Kinh cần có một ‘ví dụ điển hình’ để thể hiện sự quyết tâm của họ trên mặt trận chống độc quyền”, ông You nói thêm.

 

Trong khi đó, Giám đốc điều hành công ty Kingston Securities có trụ sở tại Hong Kong, ông Dickie Wong lại cho rằng việc Tập đoàn Alibaba “không hẳn là điều tồi tệ”.

“Alibaba vốn đã nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý từ lâu. Và đây không chỉ là vấn đề của mình họ, mà còn của nhiều gã khổng lồ công nghệ khác như Tencent. Và thị trường sẽ bắt đầu suy đoán công ty nào sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo”, ông Wong nhận định.

Tuấn Trần

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Trung Quốc bị điều tra

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Trung Quốc bị điều tra

Trung Quốc đang điều tra cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, ông Doãn Gia Tự vì có hành vi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Tỷ phú Jeff Bezos từ chức CEO tập đoàn Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos từ chức CEO tập đoàn Amazon

Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos tuyên bố sẽ từ chức trong bức thư gửi tới các nhân viên hôm 2/2.