Phát biểu trước Hạ viện lần đầu tiên với tư cách lãnh đạo chính phủ Anh hôm 25/7, tân Thủ tướng Boris Johnson đã nhắc lại cam kết của ông khi còn vận động tranh cử về việc sẽ loại bỏ điều khoản "chốt chặn cuối cùng" liên quan đến vấn đề biên giới giữa Anh và Cộng hòa Ireland hậu Brexit (Anh không muốn tái thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland trực thuộc và CH Ireland).

Ông Johnson cũng hứa sẽ ngay lập tức thúc đẩy công tác chuẩn bị cho một quá trình Anh "ly hôn" châu Âu không thỏa thuận.

Tân Thủ tướng Anh bị 'dội gáo nước lạnh' đầu tiên
Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Anh hôm 25/7, Thủ tướng Johnson lên án thỏa thuận Brexit mà bà May ký với EU tháng 11/2018 là "không chấp nhận được". Ảnh: EPA

Theo báo Guardian, trong một cuộc điện đàm sau đó trong ngày với ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tái khẳng định lập trường không thay đổi của EU rằng, thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 giữa liên minh với chính phủ của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, bao gồm cả điều khoản "chốt chặn cuối cùng", là "tốt nhất và duy nhất khả dĩ".

 

Ông Juncker cũng nói với tân Thủ tướng Anh rằng, EU sẵn sàng "bổ sung lời lẽ diễn đạt" vào tuyên bố chính trị, một tài liệu không có tính ràng buộc đề cập đến mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Song, EU sẽ chỉ xem xét các đề xuất khác chừng nào chúng còn phù hợp với thỏa thuận Brexit đã đạt được.

Phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu tiết lộ, sau cuộc điện đàm, ông Juncker và tân lãnh đạo chính phủ Anh đã trao đổi số di động cá nhân để tiện liên lạc.

Trong khi đó, phát biểu trước các nghị sĩ Anh một ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, ông muốn Anh "chia tay" EU có thỏa thuận. Tuy nhiên, theo ông, thỏa thuận Brexit do người tiền nhiệm - bà May ký với EU từng 3 lần bị Quốc hội Anh bỏ phiếu bác bỏ, chứa đựng các điều khoản "không thể chấp nhận được", gây tổn hại đến lợi ích quốc gia sau đó.

Các nhà đàm phán EU cũng tuyên bố, liên minh không muốn Brexit không thỏa thuận nhưng luôn sẵn sàng cho mọi viễn cảnh.

Tuấn Anh