Taliban dọa 'hậu quả' nếu ông Biden không rút quân khỏi Afghanistan
Lính Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ảnh: AP

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt một thỏa thuận hòa bình với nhóm vũ trang Taliban ở Doha hồi tháng 2/2020, trong đó nêu rõ Mỹ và các đồng minh NATO sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021, ủng hộ thương lượng hòa bình giữa các phe phái ở quốc gia Trung Á để đổi lấy việc Taliban sẽ đảm bảo không để nước này trở thành thiên đường trú ẩn của các phần tử khủng bố.

Tuy nhiên, Reuters ngày 31/1 trích dẫn lời 4 quan chức cấp cao giấu tên thuộc NATO tiết lộ, chính quyền mới của Mỹ đã bác bỏ cam kết nói trên của chính quyền tiền nhiệm.

Phản ứng trước thông tin trên, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban nhấn mạnh, nhóm vũ trang này vẫn luôn tuân thủ thỏa thuận hòa bình Doha và không muốn nghe thêm bất kỳ lí do nào từ NATO.

"Chắc chắn sẽ có các hậu quả nếu thỏa thuận Doha không được triển khai. Lỗi nằm ở bên không tôn trọng thỏa thuận. Mong đợi của chúng tôi là NATO sẽ nghĩ đến việc chấm dứt cuộc chiến này và tránh đưa ra thêm lí do để kéo dài cuộc chiến ở Afghanistan", ông Mujahid nói.

 

Các lực lượng Mỹ và đồng minh NATO đã hiện diện ở Afghanistan gần 20 năm qua sau khi đem quân tiến đánh quốc gia này hồi cuối năm 2001 để lật đổ chế độ Taliban hà khắc và có liên kết với trùm khủng bố Osama bin Laden. Cho đến nay, quốc gia Trung Á vẫn chưa thể yên bình vì sự tranh chấp quyền lực giữa Taliban và các phe phái vũ trang trong nước.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã khiến Mỹ tiêu tốn hơn 2.000 tỷ USD. Hơn 2.350 lính Mỹ, hàng trăm binh sĩ liên quân NATO, hơn 62.000 nhân viên an ninh Afghanistan và hàng chục nghìn người dân địa phương cũng đã thiệt mạng suốt khoảng thời gian này.

Tuấn Anh

Mỹ cắt giảm mạnh quân số ở Afghanistan, Iraq

Mỹ cắt giảm mạnh quân số ở Afghanistan, Iraq

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết, Mỹ sẽ cắt giảm quân ở Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1 xuống còn 2.500 người ở mỗi nơi.

Bí mật hoạt động của CIA trong cuộc chiến Afghanistan

Bí mật hoạt động của CIA trong cuộc chiến Afghanistan

CIA phái các toán nhỏ tiềm nhập sâu vào hậu phương của Taliban để móc nối, giúp đỡ, huấn luyện cho các nhóm người Pastun chống Taliban.