Tài liệu rò rỉ hé lộ tiền bẩn đi khắp hệ thống ngân hàng toàn cầu
Tài liệu rò rỉ hé lộ tiền bẩn đi khắp hệ thống ngân hàng toàn cầu. Ảnh: BBC

Theo Axios, các tài liệu ngân hàng nêu chi tiết những giao dịch trị giá 2 nghìn tỷ USD đã được chuyển cho Buzzfeed News và chia sẻ với Hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ). Sau đó, thông tin này lại được phân phát cho 108 cơ quan báo chí. 

Năm ngân hàng lớn là JPMorgan, HSBC, Standard Chartered Bank, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon là những ngân hàng được đề cập nhiều nhất trong hàng nghìn trang tài liệu mật của chính phủ Mỹ mang tên FinCEN.

FinCEN gồm hơn 2.500 tài liệu, hầu hết là thông tin được các ngân hàng gửi cho chính quyền Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2000 tới 2017.

Một số tài liệu là bí mật được bảo vệ chặt chẽ của hệ thống ngân hàng quốc tế. Các ngân hàng sử dụng chúng để báo cáo về các hành vi đáng ngờ mà họ không có bằng chứng, theo BBC.

Tài liệu rò rỉ hé lộ các thông tin quan trọng sau:

- Ngân hàng HSBC cho phép những kẻ lừa đảo di chuyển hàng triệu đô la tiền chúng đánh cắp được khắp thế giới dù đã được các nhân viên điều tra Mỹ thông báo đó là lừa đảo.

 

- Ngân hàng JP Morgan cho phép một công ty chuyển hơn 1 tỷ USD thông qua một tài khoản ở London mà không biết ai là chủ sở hữu. Sau này, họ mới phát hiện công ty trên thuộc sở hữu của một tên tội phạm nằm trong danh sách 10 đối tượng bị truy nã của FBI.

- Ngân hàng Trung ương Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất không kịp thời cảnh báo về một doanh nghiệp địa phương giúp Iran trốn trừng phạt.

- Ngân hàng Deutsche Bank chuyển các khoản tiền bẩn của các đối tượng chuyên rửa tiền cho các tổ chức tội phạm, khủng bố và những kẻ buôn lậu ma tuý.

- Ngân hàng Standard Chartered chuyển tiền cho Arab Bank suốt hơn một thập niên sau khi các tài khoản của khách tại một ngân hàng ở Jordan bị dùng để tài trợ cho khủng bố.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ rò rỉ lớn liên quan tới thông tin tài chính đã diễn ra như Paradise Papers năm 2017, Panama Papers 2016, Swiss Leaks 2015 và Lux Leaks 2014, song vụ FinCEN hoàn toàn khác vì nó không chỉ là thông tin bị rò rỉ từ một hay hai công ty, mà nó xuất phát từ hàng loạt ngân hàng.

Vụ rò rỉ mới nhất này có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ, đe doạ sự an toàn của các cơ quan và cá nhân đã trình báo cáo.

Hoài Linh

Tài liệu rò rỉ Đức vạch viễn cảnh tồi tệ nhất cho EU

Tài liệu rò rỉ Đức vạch viễn cảnh tồi tệ nhất cho EU

Quân đội Đức đã vạch ra 6 viễn cảnh "tồi tệ nhất" về tương lai của châu Âu vào năm 2040.