Thông tin trên được đưa ra sau khi tỷ phú gia vị Mohammed Yusuf Ibrahim được ngưỡng mộ ở Sri Lanka bị bắt giữ vì tình nghi tiếp tay cho 2 con trai tham gia khủng bố.

Sự việc này khiến nhiều người cảm thấy sốc, vì ông là một doanh nhân nổi tiếng với các hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo, được coi là trụ cột của cộng đồng kinh doanh ở địa phương và từng được cựu Tổng thống Sri Lanka ca ngợi vì công lao "phụng sự tuyệt vời cho đất nước".

Nhiều thành viên trong gia đình Ibrahim cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Sri Lanka hỗn loạn sau khủng bố, cảnh sát ra cảnh báo ớn lạnh
Sri Lanka hứng chịu loạt vụ đánh bom kinh hoàng nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ngày 21/4. (Ảnh: CNN)

Trong khi đó, nhà chức trách ở thủ đô Colombo vừa buộc phải rút một trong những hình ảnh họ đã công bố về các nghi phạm, vì hóa ra người này không hề liên quan đến các vụ khủng bố vừa qua.

Bộ Y tế Sri Lanka cũng khiến dư luận khó hiểu khi đột ngột cải chính thông tin số người thiệt mạng trong các vụ khủng bố bốn ngày trước, từ 359 người xuống 253 người.

Và bầu không khí ở Sri Lanka càng trở nên hoang mang khi một quan chức chính phủ tiết lộ với hãng tin Mỹ CNN rằng một trong những kẻ đánh bom tên là Ilham Ahmed Ibrahim trước kia từng bị bắt giữ nhưng được trả tự do. "Chính kẻ tấn công liều chết trong vụ đánh bom ở (khách sạn) Cinnamon Grand đã được thả trước đó", quan chức này nói.

 

Chưa hết, các luật sư đại diện cho 4 người từng bị bắt hồi tháng 1 ở bắc Colombia, liên quan đến một âm mưu đánh bom, tuyên bố không ai trong số này dính dáng đến loạt vụ tấn công tự sát ngày 21/4. Ishmail Mohammed Naleem, một luật sư của nhóm, khẳng định bốn người vẫn đang sống khỏe, và mọi gợi ý họ thực hiện các hành động bạo lực đẫm máu vừa qua là không đúng sự thật.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando, ngày 25//4, nộp đơn từ chức. Trước đó, chính phủ đã phải thừa nhận và xin lỗi vì đã không hành động theo lời cảnh báo của tình báo Ấn Độ trước loạt vụ đánh bom.

Sri Lanka hỗn loạn sau khủng bố, cảnh sát ra cảnh báo ớn lạnh
Nỗi đau người thân các nạn nhân thiệt mạng vì khủng bố ở Sri Lanka ngày 21/4. (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách Sri Lanka cho biết họ đã tìm thấy nhiều thiết kế bom trong một ngôi nhà ở quận Panadura, phía nam Colombo. Cảnh sát còn phát hiện nhiều pin và bao bì vòng bi. Không có ai bên trong khi an ninh ập vào căn nhà. Cảnh sát và hàng xóm nói những người mới đến thuê nhà khoảng 2 tháng trước và trả gấp đôi mức giá yêu cầu. Ngôi nhà này đã được phong tỏa ngày 25/4 khi các điều tra viên làm việc bên trong. CNN cho biết họ nhìn thấy những người được cảnh sát địa phương xác nhận là điệp vụ FBI rời khỏi cơ ngơi này.

Hiện một chiến dịch điều tra tội phạm quốc tế quy mô lớn đang được tiến hành ráo riết trên toàn Sri Lanka, với 6 cơ quan cảnh sát nước ngoài và Interpol hỗ trợ cảnh sát địa phương, trong đó có cảnh sát Anh và FBI Mỹ. Thêm nhiều cuộc lục soát nữa tiếp tục diễn ra ở thủ đô Colombo.

Các nhà chức trách Sri Lanka kêu gọi người dân không hoang mang trong khi quốc gia châu Á này vẫn đang trong tình trạng báo động cao và Thủ tướng Wickremesinghe khuyến cáo nguy cơ thêm các vụ tấn công khủng bố nữa có thể xảy ra.

Thanh Hảo