Theo Los Angeles Times, trong khi việc bắt giữ và điều tra các video, hình ảnh trên mạng xã hội để truy nã các nghi phạm còn lại vẫn đang được tiến hành, dữ liệu từ Cảnh sát thủ đô Washington D.C. và Cảnh sát Quốc hội Mỹ đã nêu rõ những tội danh của những người mới bị bắt giữ.

Tội danh phổ biến nhất là vi phạm lệnh giới nghiêm do Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser áp đặt, có hiệu lực lúc 6 giờ tối ngày 6/1 (giờ miền Đông Mỹ). Hơn 60 đối tượng đã bị bắt vì tội danh này.

Số lượng khủng người bị bắt sau cuộc bạo loạn trên đồi Capitol
Người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà Quốc hội Mỹ trước thời điểm bạo loạn. Ảnh: Los Angeles Times

Bên cạnh đó, 37 đối tượng khác bị bắt giữ vì tội đột nhập trái phép vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Những người còn lại bị cáo buộc các tội danh như hành hung, gây thiệt hại tài sản và sở hữu vũ khí trái phép. Nhiều đối tượng bị cáo buộc nhiều hơn một tội danh.

Hiện vẫn chưa xác định rõ có bao nhiêu người góp mặt trong vụ khủng hoảng trên Đồi Capitol. Theo ước tính của Crowd Counting Consortium, một tổ chức liên doanh giữa Đại học Connecticut và Đại học Harvard chuyên theo dõi các cuộc biểu tình, có khoảng 3.000 đến 20.000 người tham gia cuộc bạo loạn này.

Theo Cảnh sát Quốc hội Mỹ, cuộc bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát và 4 dân thường, và làm bị thương 50 cảnh sát và một số lượng không xác định những người biểu tình khác.

 

Số vụ bắt giữ hiện đang được theo dõi chặt chẽ, Một số người so sánh các cuộc đụng độ hôm 6/1 với những người biểu tình thuộc phong trào Black Live Matters vào mùa hè năm ngoái, dẫn đến các vụ bắt giữ hàng loạt.

“Chúng ta cũng phải hiểu tại sao phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại các cuộc biểu tình trong mùa hè năm ngoái lại mạnh mẽ hơn nhiều so với cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội trong ngày hôm qua”, Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố hôm 7/1.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Việt Anh

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ qua lời người biểu tình

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ qua lời người biểu tình

Họ đến Washington để phản đối một cuộc bầu cử mà họ cho là “đã bị đánh cắp”, nhưng khi bạo loạn xảy ra trên Đồi Capitol, tâm lý đám đông đã trở nên lấn át.

Thêm một người chết do vụ bạo động ở Đồi Capitol

Thêm một người chết do vụ bạo động ở Đồi Capitol

Một cảnh sát Đồi Capitol, Mỹ đã chết sau khi bị thương trong vụ vây hãm bạo lực ở trụ sở Quốc hội ngày 6/1, ABC New đưa tin.