Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 15/1 thông báo, trong vòng 24 giờ qua, nước này có thêm 144 ca nhiễm mới, tăng 6 trường hợp so với một ngày trước đó.

Theo BBC, đây là mức tăng cao nhất kể từ thời điểm 1/3/2020, khi đại lục ghi nhận 202 ca mắc trong một ngày.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Trung Quốc
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, trong số các ca bệnh mới ghi nhận có 135 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng với 90 ca ở tỉnh Hà Bắc, lân cận thủ đô Bắc Kinh. Thêm 43 trường hợp khác dương tính với virus corona chủng mới được phát hiện ở tỉnh Hắc Long Giang.

Hàng triệu người dân ở cả 2 tỉnh trên đang bị phong tỏa vì đợt bùng phát Covid-19 mới.

Chỉ tính riêng tại tỉnh Hà Bắc, 3 thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng cộng hơn 22 triệu dân đã bị áp phong tỏa từ ngày 12/1. Người dân và xe cộ ở các thành phố này không được phép đi ra ngoài nếu không cần thiết.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Trung Quốc
 Một trung tâm giám sát y tế tập trung đang được xây tại thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tại Thạch Gia Trang, tâm chấn của đợt dịch mới bùng phát ở tỉnh Hà Bắc, hệ thống giao thông công cộng cũng phải tạm thời ngưng hoạt động. Một trung tâm giám sát y tế tập trung đang được xây dựng tại đây.

Hơn 20.000 cư dân địa phương, chủ yếu ở vùng nông thôn đang phải cách ly phòng dịch tại các cơ sở do chính quyền quản lý.

Dù số ca bệnh ghi nhận trong những ngày gần đây vẫn còn thấp so với thời kỳ dịch mới bùng phát ở đại lục hồi cuối năm 2019, đầu năm 2020 nhưng nhà chức trách Trung Quốc đã cho triển khai các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn virus lây lan rộng và tái hoành hành trở lại khắp cả nước.

Tuấn Anh 

Ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng kỷ lục

Ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng kỷ lục

Ngày 10/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới, mức tăng trong ngày cao nhất trong hơn 5 tháng qua.

Trung Quốc phong tỏa nhiều nơi, Nhật cấm nhập cảnh vì Covid-19

Trung Quốc phong tỏa nhiều nơi, Nhật cấm nhập cảnh vì Covid-19

Trung Quốc ngày 13/1 đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày nhiều nhất trong năm tháng qua, trong khi kỳ nghỉ Tết ở nước này sắp bắt đầu.