Theo Sputnik, kể từ năm 2004, Lầu Năm góc đã cho triển khai sứ mệnh Hiện diện máy bay ném bom liên tục (CBP) ở Guam, đồng nghĩa với việc Không quân Mỹ luôn duy trì một phi đội máy bay ném bom chiến lược trên hòn đảo này. Tuy nhiên, ngày 17/4 ghi dấu việc lần đầu tiên trong 16 năm qua không có bất kỳ chiến đấu cơ nào loại này hiện diện ở Guam.

Xôn xao tin Mỹ bất ngờ rút hết máy bay ném bom khỏi Guam sau 16 năm

Trang web chuyên theo dõi các hoạt động hàng không AircraftSpots phát hiện, toàn bộ 5 máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ đã rời khỏi hòn đảo phía tây Thái Bình Dương, nhưng không có chiến đấu cơ nào đến thay thế.

Ngoài các "pháo đài bay" nói trên, Không quân Mỹ từng điều các máy bay ném bom B-1B Lancers và B-2 Spirit cắm chốt tại Guam. Trong đó, mẫu B-2 Spirit có thể mang theo vũ khí hạt nhân giống như máy bay ném bom B-52.

 

Động thái mới được cho là bất thường do các pháo đài bay của Không quân Mỹ vừa tham gia một màn phô diễn sức mạnh "voi đi bộ" (các máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, rồi cất cánh liên tục) hồi đầu tuần này.

Trả lời phỏng vấn của chuyên trang quân sự The War Zone, Thiếu tá Kate Atanasoff, phát ngôn viên Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết, các máy bay ném bom của Không quân nước này sẽ tiếp tục hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ nhiều địa điểm ở hải ngoại hơn, theo thời gian và nhịp độ họ lựa chọn.

Thiếu tá Atanasoff nhấn mạnh, việc di dời các máy bay ném bom khỏi Guam phù hợp với chiến lược phòng thủ quốc gia mới cũng như công tác điều chuyển lực lượng tấn công tích cực toàn cầu của Không quân. Theo đó, Lầu Năm góc có thể thực hiện việc luân chuyển lực lượng đột ngột, không báo trước để "gây bất ngờ cho kẻ thù".

Tuấn Anh