RT đưa tin, hình ảnh mà hãng tin này ghi lại bằng máy bay không người lái cho thấy "quái vật" Ekranoplan đang nằm trên bờ biển Caspi gần thành phố Derbent của Dagestan. Con tàu nặng 400 tấn trông giống như một máy bay vì có cánh và động cơ phản lực cánh quạt. Nhưng thực chất, nó là tàu hàng hải được trang bị tên lửa siêu thanh. 

Vỏ tàu trông còn nguyên vẹn, trong khi nước sơn hơi phai và một số chi tiết kim loại bị rỉ sét.

Xem tàu bay 'quái vật' thời Liên Xô dạt vào bờ biển

Theo RT, chiếc Ekranoplan trước đây đã được kéo từ căn cứ Kaspiysk của Hải quân Nga đến Derbent, nơi Công viên Patriot theo chủ đề quân sự vẫn chưa được xây dựng.

Tình trạng của phương tiện độc ​​đáo nhưng không còn có thể sử dụng này, kết hợp với quang cảnh bãi biển hoang vu, đã làm dấy lên tin đồn rằng nó bị bỏ hoang. Tuy nhiên, một số máy xúc và xe tải xuất hiện trong video chứng tỏ một công trình xây dựng nào đó đang được tiến hành.

 
Xem tàu bay 'quái vật' thời Liên Xô dạt vào bờ biển

Ekranoplan được Liên Xô chế tạo để tấn công các mục tiêu trên mặt nước. Nó có thể chạy trên biển như một thủy phi cơ nhưng cũng có thể hoạt động trên không như một máy bay thực sự dù ở độ cao cách mặt nước chỉ một vài mét.

"Kỳ quan công nghệ" này đã phục vụ Hải quân trong thời gian ngắn vào cuối những năm 1980, nhưng đã được cho "nghỉ hưu" một thật niên sau đó do thiếu kinh phí. Không còn khả năng bay, Ekranoplan vẫn được cất giữ tại Kaspiysk trước khi quân đội Nga quyết định trưng bày khí tài này tại Công viên Patriot.

Thanh Hảo

Xem chiến đấu cơ MiG-31 tác chiến ở độ cao 20.000m

Xem chiến đấu cơ MiG-31 tác chiến ở độ cao 20.000m

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã tung ra video giới thiệu tiêm kích MiG-31 tham gia tác chiến ở tầng bình lưu của trái đất.

Nga nâng cấp tính năng cho 'rồng lửa' S-300, S-400

Nga nâng cấp tính năng cho 'rồng lửa' S-300, S-400

Số liệu thống kế của Sputnik cho biết, Lực lượng Phòng không Nga hiện có khoảng 125 tiểu đoàn S-300 (1.500 bệ phóng) và 69 tiểu đoàn S-400 (552 bệ phóng).